Lệnh ngừng bắn thất bại, HĐBA LHQ họp khẩn về Syria vào tối 7/3

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, các nhà ngoại giao cho biết, trong ngày 7/3, HĐBA sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria.

Cuộc họp do Pháp và Anh đề nghị này sẽ diễn ra trong phòng họp kín vào lúc 15h GMT ngày 7/3 (tức 22h giờ Hà Nội cùng ngày), trong bối cảnh các cuộc không kích và xung đột vẫn tiếp diễn tại khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ ở New York, Mỹ ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để cho phép các hoạt động vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường".

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự tại Syria vẫn tiếp diễn, cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường cũng như đẩy nhiều người khác vào hoàn cảnh nguy hiểm. Giới phân tích nhận định việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm hiện nay là khó khả thi bởi tìm được tiếng nói chung giữa nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại chiến trường này là một tiến trình phức tạp.

Liên quan đến tình hình tại Syria, cùng ngày, quân đội Nga thông báo các tay súng đối lập Syria được phép mang theo vũ khí rời khỏi vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus cùng với gia đình qua hành lang nhân đạo.

Khói bốc lên sau một vụ nã rocket từ khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 26/2. Ảnh: THX/TTXVN

Phía Nga cho biết lần này hành lang không chỉ được mở cho dân thường Đông Ghouta mà cho cả các tay súng và gia đình của họ. Thông báo của quân đội Nga nêu rõ những người này được phép mang theo vũ khí cá nhân song không đề cập cụ thể đến những lựa chọn cho các tay súng vào khu vực do chính phủ kiểm soát.

Theo đề xuất của Nga, từ ngày 27/2 bắt đầu áp dụng "khoảng dừng nhân đạo" 5 giờ/ngày tại Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát để tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ đi vào khu vực cũng như để dân thường có thể ra ngoài. Tuy nhiên, đề xuất này gần như đã bị phá vỡ bởi bạo lực khi Moskva và Damascus cáo buộc các nhóm vũ trang bắn phá hành lang nhân đạo. Tính đến ngày 5/3, mới chỉ có 13 người thoát ra cùng với 1 đoàn xe của LHQ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản