Kyrgyzstan: Thông qua luật cho phép khai thác các mỏ uranium và thorium

Quốc hội Kyrgyzstan ngày 13/6 thông báo đã thông qua dự luật cho phép khai thác các mỏ uranium và thorium tại nước này.

Dự thảo luật được thông qua theo đề nghị của Chính phủ.

Khai thác mỏ uranium và thorium bị cấm ở Kyrgyzstan từ năm 2019 sau khi diễn ra làn sóng biểu tình phản đối khai thác 2 chất phóng xạ này. Sau đó, Quốc hội nước này đã thông qua luật cấm khai thác uranium và thorium.  

Trong thông cáo mới, Quốc hội Kyrgyzstan nhấn mạnh việc thông qua dự luật lần này sẽ đi kèm với sự giám sát của các cơ quan nhà nước về các công nghệ hiện đại khai thác uranium và thorium nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường.

Theo Bộ trưởng Bộ Thiên nhiên Melis Turgunbaev, hiện Kyrgyzstan có 83 mỏ chứa uranium và thorium. Việc cấm khai thác chúng cũng cản trở khai thác các kim loại hiếm khác tại các mỏ này.  Ông cam kết sau khi lệnh cấm được bãi bỏ, các công ty nhà nước sẽ khai thác các mỏ này và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các tiêu chuẩn an toàn. Ông đánh giá mỗi mỏ trên sẽ tạo thêm 1.000 việc làm và ngân sách nhận được thêm 150 triệu USD.

Dự luật sẽ chính thức có hiệu lực sau khi Tổng thống Sadyr Zaparov ký ban hành.

TTXVN/Báo Tin tức
Điện Kremlin phản ứng về việc Mỹ cấm nhập khẩu urani của Nga
Điện Kremlin phản ứng về việc Mỹ cấm nhập khẩu urani của Nga

Ngày 14/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc Mỹ cấm nhập khẩu urani từ Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực hạt nhân của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN