Pháp nỗ lực tự chủ về urani tái chế cho nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Pháp đang nghiên cứu phương án xây dựng một nhà máy chuyển đổi và làm giàu urani tái chế nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga. Hiện nay, Nga là nước duy nhất trên thế giới có nhà máy chuyển đổi urani tái chế để sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Chú thích ảnh
Các tháp làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Saint-Laurent-des-Eaux ở Saint-Laurent-Nouan, miền Trung Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 28/3, Bộ Công nghiệp và Năng lượng Pháp cho biết chính phủ nước này đang nghiêm túc xem xét phương án thực hiện dự án chuyển đổi urani tái chế ở trong nước. Tuyên bố nhấn mạnh: “Các vấn đề liên quan đến dự án vẫn đang được nghiên cứu”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhật báo Le Monde của Pháp đưa tin công ty năng lượng nhà nước EDF hiện chưa có kế hoạch ngừng mua urani của Nga. Tờ báo dẫn lời ông Jean-Michel Quilichini, phụ trách nhiên liệu hạt nhân tại EDF, cho biết công ty dự định duy trì hợp đồng ký năm 2018 với Tenex, một công ty con của công ty điện hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga. Theo hợp đồng này, urani tái chế từ các nhà máy điện hạt nhân của Pháp sẽ được đưa đến một cơ sở ở thị trấn Seversk (trước đây là Tomsk-7) ở Siberia để chuyển đổi và sau đó được làm giàu lại trước khi tái sử dụng trong các nhà máy hạt nhân.

EDF cho biết công ty đang “đa dạng hóa tối đa nguồn cung”, nhưng không nêu rõ tỷ lệ nguồn cung urani tái chế được làm giàu từ Nga. Công ty này cũng cho biết đang cùng với một số đối tác thảo luận việc “xây dựng nhà máy chuyển đổi urani tái chế ở Tây Âu trước năm 2030”.

Trong những năm gần đây, Pháp đang tìm cách hồi sinh ngành công nghiệp tái chế urani. Đầu tháng 2 vừa qua, nước này đã sử dụng lượng urani tái chế trong nước đầu tiên để tái khởi động một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Cruas ở khu vực Đông Nam nước này.

Phan An (TTXVN)
Nhật Bản cho phép 5 lò phản ứng hạt nhân cũ tiếp tục hoạt động
Nhật Bản cho phép 5 lò phản ứng hạt nhân cũ tiếp tục hoạt động

Một tòa án ở Nhật Bản ngày 29/3 đã quyết định cho phép 5 lò phản ứng hạt nhân cũ tiếp tục hoạt động tại các nhà máy ở miền Trung Nhật Bản, bác bỏ những lo ngại về an toàn của người dân địa phương dẫn tới yêu cầu đình chỉ hoạt động các lò phản ứng hạt nhân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN