Xung đột Nga-Ukraine: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia rơi vào trình trạng 'cực kỳ nguy hiểm'

Sau khi bị tấn công hôm 22/3, theo Energoatom, nhà điều hành năng lượng nguyên tử của Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu đã rơi vào trình trạng “cực kỳ nguy hiểm”, nếu bị mất điện hoàn toàn có thể dẫn tới tình huống khẩn cấp, bao gồm nguy cơ tai nạn hạt nhân và phóng xạ.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/3, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko cho biết trên mạng xã hội Facebook rằng Nga “đang thực hiện cuộc tấn công lớn nhất vào ngành năng lượng Ukraine trong thời gian gần đây”.

Đáng chú ý, theo ông Galushchenko, vụ pháo kích đã cắt đứt một trong hai đường dây điện cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía Đông Nam Ukraine.

Đây cơ sở năng lượng hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị quân đội Nga chiếm giữ trong những ngày đầu của cuộc chiến, nhưng được cung cấp năng lượng từ các đường dây Ukraine.

Khi đường dây cung cấp điện còn lại bị đứt, theo Energoatom, nhà điều hành năng lượng nguyên tử của Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ "đứng trước một đợt mất điện khác, vi phạm nghiêm trọng các điều kiện vận hành an toàn của nhà máy".

Energoatom cho rằng: “Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ dẫn tới tình huống khẩn cấp”, “nếu thất bại (trong việc cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia), mối đe dọa về tai nạn hạt nhân và phóng xạ sẽ xuất hiện”.

Theo trang web tiếng Anh của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào ngày 24/2/2022 tới nay, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã nhiều lần mất điện, phải sử dụng máy phát điện diesel khẩn cấp và hệ thống an toàn.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh nhà máy thủy điện Dnipro ở Zaporizhzhia sau khi bị tấn công ngày 22/3/2024. Ảnh: X

Trong một diễn biến liên quan, tờ Kyiv Independent dẫn thông báo ngày 22/3 của tập đoàn thuỷ điện nhà nước Ukrhydroenerg cho biết nhà máy thủy điện Dnipro ở Zaporizhzhia, nhà máy thủy điện lớn nhất Ukraine, cũng bị tấn công, gây ra hoả hoạn.

Theo các nguồn tin của tờ báo, vụ tấn công đã đánh trúng một chiếc xe buýt, khiến nó bốc cháy, đồng thời buộc cảnh sát phải phong toả tuyến giao thông qua đập thuộc nhà máy thuỷ điện Dnipro.

Người đứng đầu Ukrhydroenergo Ihor Syrota cho biết, một trong những tổ máy trên đập Dnipro - Tổ máy thủy điện-2 (HPS-2) - đã bị hư hại nghiêm trọng và nói thêm rằng tổ máy HPS-1 cũng không hoạt động.

Tới khoảng 12 giờ trưa 22/3, ngọn lửa đã được khống chế, nhưng các chuyên gia vẫn không thể tiếp cận phòng máy do khói dày đặc.

Xem video tên lửa tấn công nhà máy thuỷ điện Dnipro lớn nhất của Ukraine ở Zaporizhzhia. Nguồn: X

Về phía Nga, kênh RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho biết đã sử dụng vũ khí tầm xa và máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở năng lượng, khu phức hợp công nghiệp-quân sự, các nút giao thông đường sắt, kho vũ khí và khu vực nơi quân đội Ukraine cùng lính đánh thuê nước ngoài hiện diện.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đánh giá những cuộc tấn công ngày 22/3 đã hoàn thành mục tiêu chính là làm gián đoạn năng lực sản xuất vũ khí và đạn dược mới của Ukraine.

Thông báo của cơ quan này bổ sung rằng các cuộc tấn công cũng phá hủy nhiều thiết bị quân sự mà Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Kiev. Bên cạnh đó là gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển quân Ukraine ra tiền tuyến.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga khẳng định: “Tất cả các mục tiêu của cuộc tấn công lớn đã hoàn thành”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine
Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine

Trong một cuộc tấn công xuyên đêm 22/3, tên lửa Nga đã bắn trúng đập DniproHES, con đập của nhà máy thuỷ điện Dnipro lớn nhất Ukraine, chứa khoảng 3,3 tỷ mét khối nước nằm ở khu vực phía Nam Zaporizhzhia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN