Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine

Trong một cuộc tấn công xuyên đêm 22/3, tên lửa Nga đã bắn trúng đập DniproHES, con đập của nhà máy thuỷ điện Dnipro lớn nhất Ukraine, chứa khoảng 3,3 tỷ mét khối nước nằm ở khu vực phía Nam Zaporizhzhia.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh vụ tấn công đập DniproHES thuộc nhà máy thuỷ điện Dnipro, chứa khoảng 3,3 tỷ mét khối nước, lớn nhất Ukraine. Ảnh cắt từ clip hãng Reuters phát

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Ukraine, ông Yury Bielousov, người đứng đầu bộ phận chiến tranh của văn phòng Tổng công tố cho biết chỉ riêng nhà máy thuỷ điện đã bị tấn công 8 lần.

Một nhân chứng đã ghi lại khoảnh khắc một trong những tên lửa bắn trúng con đập.

Hãng tin Reuters của Anh nói rằng họ đã có thể xác nhận các tòa nhà cũng như con đường nhìn thấy trong video khớp với hình ảnh vệ tinh và hồ sơ của khu vực.

Theo tờ Kyiv Independent của Ukraine, đập DniproHES thuộc nhà máy thuỷ điện Dnipro, chứa khoảng 3,3 tỷ mét khối nước và vụ tấn công còn đánh trúng một chiếc xe buýt, khiến nó bốc cháy, đồng thời buộc cảnh sát phải phong toả tuyến giao thông qua đập thuộc nhà máy thuỷ điện Dnipro.

Người đứng đầu tập đoàn thuỷ điện nhà nước Ukrhydroenerg, ông Ihor Syrota cho biết, một trong những tổ máy trên đập Dnipro - Tổ máy thủy điện-2 (HPS-2) - đã bị hư hại nghiêm trọng và nói thêm rằng tổ máy HPS-1 cũng không hoạt động.

Tới khoảng 12 giờ trưa 22/3, ngọn lửa đã được khống chế, nhưng các chuyên gia vẫn không thể tiếp cận phòng máy do khói dày đặc.

Xem video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine. Nguồn: Reuters

Moskva chưa bình luận gì về vụ tấn công vào đập DniproHES, nhưng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga xác nhận vào ngày 22/3 quân đội nước này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Ukraine.

Kênh RT ngày 22/3 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết đã sử dụng vũ khí tầm xa và máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở năng lượng, khu phức hợp công nghiệp-quân sự, các nút giao thông đường sắt, kho vũ khí và khu vực nơi quân đội Ukraine cùng lính đánh thuê nước ngoài hiện diện.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đánh giá những cuộc tấn công ngày 22/3 đã hoàn thành mục tiêu chính là làm gián đoạn năng lực sản xuất vũ khí và đạn dược mới của Ukraine.

Thông báo của cơ quan này bổ sung rằng các cuộc tấn công cũng phá hủy nhiều thiết bị quân sự mà Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Kiev, tác động đến quá trình chuyển quân Ukraine ra tiền tuyến.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 24/3
Tin nóng thế giới sáng 24/3

Bản tin nóng thế giới sáng 24/3 có những nội dung sau đây:
- IS công bố ảnh những kẻ thực hiện vụ xả súng ở Nga;
- Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza;

- Mỹ phê duyệt 228 triệu USD viện trợ quân sự cho 3 nước vùng Baltic;

- Thái Lan cảnh báo về thuốc lá điện tử mang vỏ bọc đồ chơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN