Thêm một nhà máy lọc dầu của Liên bang Nga bị tấn công

Người dân địa phương đã nghe thấy tiếng nổ và chứng kiến ngọn lửa bùng lên tại nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk ở tỉnh Samara của Liên bang Nga sau một cuộc tấn công được cho là bằng máy bay không người lái.

Chú thích ảnh
Khói lửa bùng phát tại nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk ở tỉnh Samara của Liên bang Nga. Ảnh cắt từ clip của Euro Maidan Press

Tờ Euro Maidan Press cho biết vào rạng sáng 23/3/2024, một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk ở tỉnh Samara của Liên bang Nga sau khi có báo cáo rằng tại cơ sở này đã xảy ra một số vụ nổ.

Theo các kênh Telegram của Nga như Mash và Astra, người dân địa phương cho biết họ đã nghe thấy tiếng nổ tại nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk, dẫn đến hỏa hoạn sau đó.

Thông tin sơ bộ cho thấy nhà máy lọc dầu này giống như 15 nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu trước đó đều là mục tiêu của những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Trong những tháng gần đây, một số nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu trên khắp Liên bang Nga đã trở thành mục tiêu của các đòn tấn công, bao gồm các cơ sở ở Krasnodar Krai, Kaluga Oblast, Ryazan, Nizhny Novgorod Oblast, Oryol, Kursk, Volgograd và Saint Petersburg.

Cuộc tấn công nêu trên diễn ra sau khi tờ Financial Times cho rằng Mỹ được cho là đã kêu gọi Ukraine ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga do lo ngại về tác động tiềm tàng đối với giá dầu toàn cầu và khả năng bị Nga trả đũa.

Tờ Financial Times đưa tin các quan chức cấp cao tại Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (HUR) đã được cảnh báo rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể dẫn đến giá dầu cao hơn và kích động các biện pháp trả đũa từ Nga.

Sau đó, giới chức Ukraine chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin này, cho rằng các nhà máy lọc dầu trên lãnh thổ Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp và việc phá hoại cơ sở hạ tầng nhiên liệu của đối phương là “theo tiêu chuẩn tốt nhất của NATO”.

Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương Olha Stefanishyna cho biết Ukraine sẽ tiếp tục chiến dịch của mình cho đến khi các lực lượng vũ trang Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine.

Thống đốc vùng Samara, Dmitry Azarov đã báo cáo về “một nỗ lực khác” nhằm tấn công nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk, nói rằng “không có thiệt hại nào đối với thiết bị công nghệ”, chỉ có “cột tinh chế dầu chính bị bốc cháy”.

Trong một bản tin phát đi vào ngày 18/3/024, hãng tin Reuters dẫn phân tích cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga đã khiến khoảng 7% công suất lọc dầu của nước này không hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2024.

Xem video nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk ở tỉnh Samara của Liên bang Nga bùng cháy sau khi bị máy bay không người lái tấn công. Nguồn: Euro Maidan Press

Dưới đây là danh sách các cơ sở lọc dầu của Liên bang Nga bị tấn công:

Vào ngày 23/3, một đám cháy bùng phát tại nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk ở tỉnh Samara sau vụ nổ, có thể là do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Vào ngày 17/3, máy bay không người lái đã tấn công nhà máy lọc dầu Slavyansk ở Krasnodar Krai của Nga.

Vào ngày 16/3, máy bay không người lái đã tấn công ba nhà máy lọc dầu ở tỉnh Samara của Nga.

Vào ngày 15/3, máy bay không người lái tự sát đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Kaluga của Nga.

Vào ngày 13/3, máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở Ryazan.

Vào ngày 12/3, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công phối hợp bằng máy bay không người lái làm hư hại ít nhất hai tài sản dầu mỏ của Nga, gồm một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Nizhny Novgorod và một kho nhiên liệu ở Oryol.

Vào ngày 6/3, một kho dầu ở Kursk bị máy bay không người lái tấn công.

Vào ngày 14/2, một kho dầu ở Kursk bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Vào ngày 9/2, máy bay không người lái cảm tử nhắm mục tiêu vào các cơ sở dầu mỏ ở hai khu vực của Nga, gồm nhà máy lọc dầu Ilsky và Afipsky ở vùng Krasnodar và một kho dầu ở vùng Oryol, gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng tại nhà máy lọc dầu Ilsky và làm hư hại một đơn vị xử lý chính có giá trị.

Vào ngày 3/2, người dân Volgograd ở Nga đã báo cáo về hai vụ nổ, trong đó các đơn vị phòng không Nga được cho là đã chặn các máy bay không người lái nhắm vào một nhà máy lọc dầu.

Một cột chưng cất chân không tại một nhà máy lọc dầu ở thành phố Tuapse của Nga bốc cháy đêm 25/1.

Vào ngày 18/1, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một kho dầu ở thành phố Saint Petersburg của Nga.

Vào ngày 31/1, một máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở St. Petersburg.

Vào ngày 18/2, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một kho dầu ở thành phố Saint Petersburg của Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine
Video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine

Trong một cuộc tấn công xuyên đêm 22/3, tên lửa Nga đã bắn trúng đập DniproHES, con đập của nhà máy thuỷ điện Dnipro lớn nhất Ukraine, chứa khoảng 3,3 tỷ mét khối nước nằm ở khu vực phía Nam Zaporizhzhia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN