Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ, từ Nga.

Chú thích ảnh
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden đã ký Đạo luật cấm nhập khẩu uranium của Nga. Đạo luật nhằm giảm và dần chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân dân sự của Nga. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Nội dung đạo luật nêu rõ sau 90 ngày kể từ khi được ban hành, các sản phẩm uranium làm giàu thấp chưa qua chiếu xạ sản xuất ở Nga hoặc do các công ty Nga sản xuất không được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Uranium làm giàu là nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân. Các nhà máy điện phải đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân vì không thể nhập uranium của Nga sẽ được miễn áp dụng luật này đến hết ngày 1/1/2028.

Chú thích ảnh
Một nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ. Ảnh: Eenews.net

Theo báo The Washington Post, các công ty Mỹ chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho uranium làm giàu nhập của Rosatom, tập đoàn điện hạt nhân thuộc sở hữu của Chính phủ Nga.

Lê Ánh  (TTXVN)
Giá uranium có thể vượt đỉnh 16 năm
Giá uranium có thể vượt đỉnh 16 năm

Nhu cầu về uranium tăng mạnh, nhưng đang phải đối mặt về trở ngại khi thiếu nguồn cung ổn định. Và điều đó sắp đẩy giá uranium, vốn đã ở mức cao nhất trong 16 năm, vào một đợt tăng giá khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN