Điện Kremlin phản ứng về việc Mỹ cấm nhập khẩu urani của Nga

Ngày 14/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc Mỹ cấm nhập khẩu urani từ Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực hạt nhân của Nga.

Chú thích ảnh
Công nhân khai thác urani ở Nga. Ảnh: TASS

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Peskov cho rằng Mỹ không dễ dàng cạnh tranh với ngành năng lượng hạt nhân của Nga, một trong những ngành tiên tiến nhất trên thế giới, đồng thời coi động thái trên của Mỹ là “sự cạnh tranh không lành mạnh”. Ông Peskov nhấn mạnh quyết định của Mỹ cấm nhập khẩu urani của Nga sẽ không tác động nghiêm trọng đến ngành năng lượng hạt nhân của đất nước và Nga sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu urani làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ, từ Nga. Chính quyền Washington nêu rõ đạo luật nhằm giảm và dần chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân dân sự của Nga.  

Nội dung đạo luật nêu rõ sau 90 ngày kể từ khi được ban hành, các sản phẩm urani làm giàu thấp chưa qua chiếu xạ sản xuất ở Nga hoặc do các công ty Nga sản xuất không được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. 

Urani làm giàu là nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân. Các nhà máy điện của Mỹ phải đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân vì không thể nhập urani của Nga sẽ được miễn áp dụng luật này đến ngày 1/1/2028.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga
Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ, từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN