Bloomberg: Nhà Trắng cân nhắc lệnh cấm urani của Nga

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét lệnh cấm làm giàu urani từ Nga bằng cách sử dụng quyền hành pháp của tổng thống sau khi các nỗ lực của Quốc hội bị đình trệ.

Chú thích ảnh
Một nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ. Ảnh: Eenews.net

Theo hãng tin Bloomberg, dự luật cấm nhiên liệu hạt nhân của Nga đã được Hạ viện thông qua vào tháng 12, nhưng sau đó đã bị trì hoãn tại Thượng viện. Nhà Trắng muốn cấm làm giàu urani từ Nga như một phần của chiến dịch trừng phạt chống lại Moskva vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Nguồn tin cho biết các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Năng lượng đã thảo luận về lệnh cấm này, bao gồm việc miễn trừ cho phép nhập khẩu nhiên liệu cho đến năm 2028.

Lệnh hành pháp của Tổng thống có quyền lực tương đương với luật liên bang. Quốc hội không thể trực tiếp đảo ngược lệnh này, nhưng có thể thông qua luật mới để vô hiệu hoá lệnh này.

Bloomberg cho biết vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề này, đồng thời giải thích rằng cả chính quyền của ông Biden và ngành công nghiệp hạt nhân vẫn muốn cơ quan lập pháp xử lý vấn đề này.

Nga là nhà cung cấp urani làm giàu ở nước ngoài hàng đầu cho Mỹ, cung cấp gần 25% nhiên liệu được sử dụng trong các lò phản ứng của nước.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy Mỹ đã nhập khẩu urani của Nga trị giá 1,2 tỷ USD vào năm ngoái, mức cao nhất từ trước đến nay, với giá trị vận chuyển urani hàng năm tăng 43%.

Nhà Trắng coi việc phát triển khả năng làm giàu urani trong nước là một vấn đề an ninh quốc gia.

Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt 2,7 tỷ USD cho mục đích này và chính quyền ông Biden kêu gọi lệnh cấm dài hạn đối với nhiên liệu của Nga đi đôi với khoản ngân sách trên.

Mỹ có trữ lượng urani riêng nhưng không đủ để cung cấp cho ngành điện hạt nhân của đất nước.

Trong khi đó, Nga là nơi tổ hợp làm giàu urani lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa công suất toàn cầu.

Theo một số ước tính, Mỹ sẽ phải mất ít nhất 5 năm đầu tư lớn mới có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Pháp nỗ lực tự chủ về urani tái chế cho nhà máy điện hạt nhân
Pháp nỗ lực tự chủ về urani tái chế cho nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Pháp đang nghiên cứu phương án xây dựng một nhà máy chuyển đổi và làm giàu urani tái chế nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga. Hiện nay, Nga là nước duy nhất trên thế giới có nhà máy chuyển đổi urani tái chế để sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN