Không nghỉ Giáng sinh, Tổng thống Trump bất ngờ tới Trung Đông

Ngày 26/12, phương tiện truyền thông tại Mỹ đưa tin Tổng thống nước này Donald Trump đã cắt ngắn kỳ nghỉ Giáng sinh-Năm mới và bí mật tới Trung Đông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân. Ảnh: The Hill

Reuters và hàng loạt hãng tin dẫn lời Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã tới Iraq vào đêm Giáng Sinh để thăm các binh sĩ Mỹ đang đồn đóng tại nước này.

Gặp gỡ các binh sĩ và tướng lĩnh Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Iraq, Tổng thống Trump đã hoan nghênh những đóng góp và sự phục sự, hy sinh của binh sĩ cho nước Mỹ.

Phát biểu trước hàng trăm binh sĩ, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq vì "Iraq có thể là cơ sở cho các hành động ở Syria".

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Trump, người giữ cương vị Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, tới một vùng chiến sự mà quân đội Mỹ đang tham chiến. Động thái này nhằm xua tan mọi chỉ trích và áp lực cho rằng ông không tới thăm binh sĩ Mỹ tại các vùng chiến sự kể từ khi lên cầm quyền.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân chụp ảnh với binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh: CNBC

Vì lý do an ninh, chuyến thăm của Tổng thống Trump được giữ tuyệt mật. Thông tin chỉ bắt đầu rò rỉ khi trang mạng hàng không Flight24 bắt được tín hiệu của Chuyên cơ Không lực Một trên không phận nước Anh vào chiều 26/12.

Chiếc Không lực Một đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Al Asad ở phía Tây thủ đô Baghdad vào tối 26/12.

Hiện chưa rõ lịch trình chuyến thăm của Tổng thống Trump, song một số nguồn tin giấu tên cho rằng có thể ông cũng sẽ tới thăm Israel hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, song Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Chú thích ảnh
Ảnh: Nhà Trắng
Chú thích ảnh
Ảnh: Nhà Trắng

Chuyến thăm diễn ra vào một thời điểm đặc biệt sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh rút hết binh sĩ nước này khỏi Syria. Tổng thống Mỹ ngày 19/12 đã bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria ngay lập tức, khép lại 4 năm can dự của Washington tại nước này và báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, đồng thời cho biết đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Syria.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã đánh bại IS tại Syria, lý do duy nhất cho sự hiện diện (của binh sĩ Mỹ) ở đó trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi".

Một quan chức Mỹ cho biết toàn bộ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ và quá trình rút toàn bộ binh sĩ Mỹ sẽ mất khoảng 30 ngày tới vài tháng.

Chú thích ảnh
Ảnh: Washington Post

Động thái trên của Tổng thống Trump, cùng quyết định rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan 1 ngày sau đó, đã khiến ông hứng chịu hàng loạt chỉ trích trong nước cũng như từ phía các đồng minh của Washington ở Trung Đông.

Tuy nhiên, phát biểu với binh sĩ trong chuyến thăm bất ngờ ngày 26/12, ông Trump đã bảo vệ quyết định của mình. Ông nhấn mạnh: “Quan điểm rõ ràng của tôi là nhiệm vụ của chúng ta là tiêu diệt các thành trì của IS. Tám năm trước, chúng ta đã có mặt tại đất nước này trong 3 tháng và không rút quân. Giờ đây, chúng ta đang làm một điều đúng đắn là chấm dứt điều này”.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 5.200 quân ở Iraq, chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq nhằm đảm bảo tàn quân IS không thể trỗi dậy trở lại.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Vì sao Israel bất ngờ tấn công Syria ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân?
Vì sao Israel bất ngờ tấn công Syria ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân?

Động thái tấn công thủ đô Damascus trong đêm là lời cảnh báo tới Tehran rằng Tel Aviv sẽ không cho phép Iran tăng cường hiện diện ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN