Kêu gọi Iran bảo đảm chương trình hạt nhân vì hòa bình

Ngày 4/6 tại thủ đô Viên (Áo), Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano, kêu gọi Iran thực hiện các nghĩa vụ quốc tế để bảo đảm chương trình hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình.

 

Ông Yukiya Amano kêu gọi Iran đảm bảo chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ảnh: Internet.

 

Phát biểu trước Ban Giám đốc của IAEA, Tổng Giám đốc IAEA cho biết Iran đã không thực hiện các hợp tác cần thiết để IAEA có thể khẳng định không có các hoạt động và nhiên liệu hạt nhân bí mật ở Iran và kết luận tất cả các hoạt động sản xuất nhiên liệu hạt nhân ở Iran là hoạt động hòa bình. Ông Amano đề nghị Iran áp dụng các biện pháp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nhằm tạo lòng tin quốc tế về bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân ở nước này. Ông cũng kêu gọi Têhêran ký và thực hiện thỏa thuận "Tiếp cận có tổ chức" càng sớm càng tốt và sớm cho phép các nhân viên thanh tra LHQ đến cơ sở hạt nhân Pachin. Ông tin tưởng Iran sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận mới và những khác biệt hiện nay giữa Iran và IAEA không biến thành một trở ngại để đạt được thỏa thuận.

 

Trước đó, ngày 21/5, Tổng Giám đốc Amano đã hội đàm với các quan chức cấp cao của Chính phủ Iran tại Têhêran về một số vấn đề, kể cả vấn đề liên quan đến nhiên liệu hạt nhân có khả năng sử dụng vào mục đích quân sự của chương trình hạt nhân ở Iran. Trong cuộc hội đàm, Iran nhất trí thực hiện cái gọi là thỏa thuận "Tiếp cận có tổ chức".

 

Tổng Giám đốc Amano cũng thông báo với Ban Giám đốc IAEA về việc các nhân viên thanh tra đang tiếp tục xác minh tuyên bố không chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân của Iran theo quy định của Thỏa thuận Bảo đảm An toàn Hạt nhân của IAEA. Hội nghị sắp tới giữa IAEA và Iran sẽ diễn ra ngày 8/6 tại Viên.

 

Chương trình hạt nhân của Iran trở thành vấn đề quan tâm của quốc tế kể từ năm 2003 khi Iran bị phát hiện che giấu các hoạt động hạt nhân hơn 18 năm, từ đó vi phạm các nghĩa vụ mà Iran cam kết thực hiện trong Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản