Iran công bố tiến bộ hạt nhân trước thềm đàm phán với nhóm P5+1

Iran cho biết nước này vừa đưa thêm hai thanh nhiên liệu hạt nhân làm giàu trong nước ở cấp độ 20% tới lò phản ứng nghiên cứu tại thủ đô Têhêran. Thông tin trên được đưa ra ngay trước thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ hai giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) ở thủ đô Bátđa của Irắc trong ngày 23/5.

Một cơ sở hạt nhân của Iran (Ảnh: Internet)


Trang web Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn tuyên bố của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran nêu rõ một trong hai thanh nhiên liệu đã được nạp vào lõi lò phản ứng, nhưng không cho biết hoạt động trên được tiến hành khi nào.

Nhận định về hoạt động làm giàu hạt nhân của Iran, Tiến sĩ Sadeq Zibakalam - giảng viên khoa học chính trị của trường Đại học Têhêran - cho rằng Nhà nước Hồi giáo sẽ tiếp tục bảo lưu quyền làm giàu urani ở mức độ thấp. Theo Tiến sĩ Zibakalam, Iran có thể sẽ chấp thuận từ bỏ các hoạt động làm giàu urani 20% nếu các cường quốc trong nhóm P5+1 dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và đồng ý cho nước này được làm giàu urani 3,5% để phục vụ mục đích dân sự.

Cùng ngày, giới chức Iran cũng kêu gọi các nước phương Tây "thay đổi thái độ" đối với chính phủ Iran cũng như chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời phải chấm dứt ngay các biện pháp trừng phạt Iran.

Phát biểu từ Têhêran, Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani nói rằng phương Tây nên thể hiện thái độ mới trong vòng đàm phán sắp tới và rằng "các cuộc đàm phán mang tính xây dựng ở Bátđa sẽ là nhân tố đảm bảo an ninh khu vực". Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi, cũng khẳng định tại cuộc đàm phán vào ngày mai, hai bên sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nhà nước Hồi giáo Iran.

Vòng đàm phán thứ hai giữa Iran với nhóm P5+1 diễn ra trong bối cảnh Têhêran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa đạt được những bước tiến tích cực sau vòng đàm phán trực tiếp hôm 21/5 giữa Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano và Trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran Saeed Jalili.

Trong tuyên bố ngay khi vừa trở về Viên (Áo) sau chuyến thăm Iran, Tổng Giám đốc Amano khẳng định hai bên đã đạt được nhất trí về đường hướng khung trong các vấn đề chủ chốt nêu trong Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) như giải trừ hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ông Amano cho biết hai bên sẽ sớm cho ra đời thỏa ước về đường hướng khung này, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến triển của cuộc hội đàm sẽ có tác động tích cực tới cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1.

Trong phản ứng mới nhất sau cuộc đàm phán giữa IAEA và Iran, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh các kết quả tích cực mà hai bên đạt được, nhưng cũng không quên khẳng định chỉ thực sự ghi nhận những tiến bộ của Iran thông qua các hành động cụ thể.

Theo kế hoạch, Iran và nhóm P5+1 sẽ nối lại đàm phán vào ngày 23/5 ở thủ đô Bátđa để đặt nền tảng cho việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm qua liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Vòng đàm phán đầu tiên giữa hai bên trong năm nay diễn ra ngày 14/4 vừa qua tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản