'Chương trình hạt nhân của Iran vì mục đích hòa bình'

Phái viên của Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Ali Soltanieh mới đây cho biết, bản báo cáo mới của IAEA về các hoạt động hạt nhân của Iran là "bằng chứng" cho thấy chương trình hạt nhân của Têhêran là vì hòa bình.

 

Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích dân sự. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran ngày 25/5, ông Soltanieh nhấn mạnh "Bản báo cáo một lần nữa chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng mọi hoạt động hạt nhân của Iran đều đang được tiến hành thành công, không bị gián đoạn và rằng không có chuyện Iran chuyển đổi nguyên liệu hạt nhân sang các mục tiêu quân sự". Theo ông, bản báo cáo này "là bằng chứng củng cố thêm cho bản chất hòa bình trong các hoạt động hạt nhân của Iran và sự thành công của quốc gia Hồi giáo này trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, đặc biệt là trong việc làm giàu cũng như sự hợp tác đầy đủ của Têhêran với IAEA".

 

Trước đó, báo cáo của IAEA cho biết các dấu vết phát hiện được tại nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân Fordo là số urani được làm giàu ở mức độ tinh hiết 27%. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng đây có thể chỉ là sự cố kỹ thuật trong quá trình xử lý và không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy nỗ lực có tính toán để làm giàu urani trên mức độ 20%.

 

Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki Moon đã hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) diễn ra tại Bátđa, Iran trong hai ngày 23-24/5. Theo người phát ngôn Martin Nesirky, ông Ban Ki Moon bày tỏ mong muốn hai bên tham gia đàm phán tiếp tục thảo luận nhằm giải quyết bất đồng, đồng thời hoan nghênh quyết định sẽ tổ chức vòng hội đàm tới tại Mátxcơva vào ngày 18-19/6 tới. Theo người phát ngôn, TTK Ban Ki Moon cũng nhấn mạnh ủng hộ một giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời bày tỏ mong muốn Têhêran tạo dựng lòng tin của cộng đồng quốc tế trong việc sử dụng chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản