Kết thúc phần tranh tụng vụ kiện tôm của Việt Nam tại WTO

Phiên xét xử lần thứ hai vụ Việt Nam kiện Hoa Kỳ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam đã kết thúc chiều 15/12 sau 2 ngày làm việc tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva (Thụy Sĩ). Phiên xét xử lần đầu tiên đã diễn ra từ ngày 20 và 21/10 vừa qua. Như vậy, phần tranh tụng của vụ kiện tôm đã kết thúc.

Trong hai ngày làm việc, hai bên tiếp tục trình bày bằng văn bản và tranh cãi bảo vệ lý lẽ của mình trước Ban hội thẩm. Các chứng cứ và lập luận pháp lý của Việt Nam tập trung phản đối Hoa Kỳ áp dụng cách tính "quy về không", một thông lệ được Oasinhtơn sử dụng thường xuyên trong nhiều vụ kiện chống phá giá. Phương pháp này tạo ra biên độ phá giá lớn cho sản phẩm, làm mức thuế bị đội lên, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.


Sản xuất và chế biến tôm tại doanh nghiệp-Ảnh internet


Việt Nam cũng nhấn mạnh quy tắc "thuế suất toàn quốc" mà Hoa Kỳ áp dụng trong quá trình rà soát lại thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam là trái với tinh thần và lời văn của Hiệp định chống bán phá giá và Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Tham tán công sứ, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, cho biết báo cáo cuối cùng với kết luận của Ban hội thẩm sẽ có trong tháng 4/2011. Tháng 1 và tháng 2/2011, Ban hội thẩm sẽ lần lượt ra các báo cáo tường trình vụ kiện gửi tới hai bên.

Hoa Kỳ là nước có nhiều kinh nghiệm khởi kiện và đối phó với khởi kiện. Theo tinh thần của đoàn Việt Nam tham gia vụ kiện tôm tại WTO, Việt Nam đang thực hiện các bước của vụ kiện tôm một cách thận trọng, đúng nguyên tắc, đảm bảo quyền của một thành viên WTO.

Theo Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các luật sư tư vấn, nếu Việt Nam thắng kiện sẽ đem lại lợi ích to lớn cho khả năng cạnh tranh của tôm đông lạnh Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ do không phải đặt cọc tiền chống bán phá giá, và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ thoát hoàn toàn khỏi thuế chống bán phá giá do 3 lần rà soát liên tục có kết quả 0%.

Từ khi gia nhập WTO, tháng 1/2007 đến nay, đây là lần đầu tiên Việt Nam khởi xướng vụ kiện tranh chấp thương mại giữa hai nước thành viên WTO, sử dụng hình thức giải quyết tranh chấp trong WTO như một công cụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp nước thành viên.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản