Kết quả đột phá từ cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất thế giới

Kết thúc cuộc thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày với quy mô lớn nhất thế giới từ ​​trước đến nay, hầu hết các công ty ở Vương quốc Anh tham gia thử nghiệm không lựa chọn quay trở lại mô hình tuần làm việc 5 ngày thông thường.

Chú thích ảnh
Tuần làm việc 4 ngày khiến nhân viên cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin DPA, với lịch làm việc mới, người lao động cho biết mọi thứ đều được cải thiện, từ căng thẳng, mệt mỏi, sức khỏe đến cuộc sống cá nhân của chính họ.

Cuộc thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày tại Anh được đánh giá là một “bước đột phá lớn” sau khi hầu hết các công ty tham gia cho biết họ sẽ duy trì mô hình này sau thử nghiệm.

Kết quả thí điểm sẽ được trình bày trước các nhà lập pháp Anh vào ngày 21/2 (theo giờ địa phương) trong bối cảnh các nhà vận động kêu gọi người lao động Anh làm việc 32 giờ/tuần.

Trong đợt thử nghiệm vừa qua, 61 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Anh cam kết giảm 20% số giờ làm việc cho tất cả nhân viên. Điều quan trọng là các công ty đảm bảo không cắt giảm lương.

Ít nhất 56 trong số 61 công ty tham gia cho biết họ sẽ tiếp tục triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày, trong khi 18 công ty khẳng định đây sẽ trở thành chính sách lâu dài của công ty. Chỉ có 3 công ty cho biết họ đã tạm dừng mô hình tuần làm việc 4 ngày vào thời điểm hiện tại.

Kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ người lao động gặp căng thẳng và bệnh tật trong tổng số 2.900 người tham gia đã giảm đáng kể. Khoảng 39% nhân viên cho biết họ bớt căng thẳng hơn so với khi bắt đầu thử nghiệm và số ngày nghỉ ốm trong thời gian thử nghiệm giảm khoảng 2/3.

Báo cáo cũng chỉ ra mọi người có nhiều khả năng gắn bó với công việc hơn. Số lượng nhân viên nghỉ việc tại các công ty đã giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đợt thử nghiệm, doanh thu trung bình của các công ty tăng nhẹ 1,4% và cao hơn nhiều, là 35% so với 6 tháng cuối năm 2021.

Joe Ryle, Giám đốc Chiến dịch Tuần 4 ngày – đơn vị tổ chức thử nghiệm, cho biết: “Đây là một bước đột phá lớn để hướng tới chiến dịch một tuần làm việc 4 ngày. Trên nhiều lĩnh vực khác nhau, những kết quả đáng kinh ngạc này cho thấy mô hình tuần làm việc 4 ngày thực sự đem đến hiệu quả”.

Hầu hết các công ty chọn thứ hai hoặc thứ sáu để cắt giảm ngày làm việc trong tuần.

David Frayne, nghiên cứu viên tại Đại học Cambridge, chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy thực sự được khích lệ bởi kết quả này. Lợi ích của tuần làm việc ít ngày hơn là rất rõ ràng: nhân viên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, đồng thời họ làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn và các công ty giữ chân nhân viên dễ dàng hơn”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo DPA)
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung

Việc Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, tìm cách làm chủ công nghệ chíp bán dẫn đang tạo ra những thách thức đối với trật tự thế giới công nghệ do Mỹ dẫn đầu. Cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường vốn đã gay gắt trên nhiều lĩnh vực, nay lại "nóng" lên ở một "chiến trường" mới: chip bán dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN