ISW: Quân đội Nga đã chiếm toàn bộ thị trấn Ivanivske của Ukraine

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), tính tới ngày 10/4, lực lượng Nga đã chiếm toàn bộ thị trấn Ivanivske ở tỉnh Donetsk thuộc miền Đông Ukraine và tiếp tục tấn công phía Đông thành phố chiến lược Chasiv Yar.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo đoạn video được công bố vào ngày 10/4, các lực lượng Nga gần đây đã tiến xa hơn về phía Tây Ivanivske, dọc theo đường cao tốc T0504 (nối Bakhmut và Chasiv Yar), cho thấy rằng quân Nga có thể đã chiếm giữ toàn bộ Ivanivske.

Theo nguồn Ukraine đăng đoạn video nói trên, các lực lượng Nga đã giành được lợi thế trên sau một cuộc tấn công quy mô đại đội gần đây.

ISW cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô tương tự trong khu vực vào ngày 4/4, nhưng không rõ họ có giành được thắng lợi nào hay không.

Theo thông tin từ một người viết blog về chủ đề quân sự người Nga ngày 9/4, lực lượng Nga đã tiến gần phía Đông Hryhorivka (một ngôi làng ở miền Nam Ukraine) và lực lượng Ukraine đã rút khỏi các vị trí phía Đông Bắc Kalynivka (một thị trấn ở tỉnh Vinnytsia). Tuy nhiên, ISW chưa có bằng chứng trực quan xác nhận những thông tin này.

Trong khi đó, giao tranh tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi giữa Nga và Ukraine. Các đơn vị của lữ đoàn súng trường cơ giới số 4 của Nga đang hoạt động theo hướng Bakhmut. Các đơn vị của sư đoàn súng trường cơ giới số 98 đang hoạt động gần tiểu khu Kanal ở cực Đông Chasiv Yar, còn các đơn vị của lữ đoàn súng trường cơ giới số 200 (thuộc Hạm đội phương Bắc) đang hoạt động gần Bohdanivka.

Theo đánh giá của ISW, chiếm giữ thành phố Chasiv Yar là mục tiêu hoạt động hiện tại của Nga trong khu vực.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine thông báo Nga đã tiến hành đợt tấn công tên lửa mới, gây ra hàng loạt vụ nổ ở các khu vực miền Đông Bắc, miền Nam và miền Tây sáng 11/4.

Trên kênh Telegram, Thị trưởng Thành phố Kharkov, ông Ihor Terekhov cho biết người dân đã nghe thấy những tiếng nổ trong thành phố. Tương tự, các thống đốc vùng Zaporizhzhia và Lvov cũng thông báo về các vụ nổ. Theo nguồn tin trên, lực lượng phòng không Ukraine đang hoạt động trong khu vực.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng việc phương Tây chuyển giao công nghệ quân sự có thể giúp Kiev phát động một chiến dịch phản công mới chống Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, ông Zelensky khẳng định mặc dù lực lượng Ukraine đang bị đẩy lùi trên chiến trường, song ông hy vọng sẽ lật ngược tình thế. Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay: “Nga có nhân lực đông hơn, nhiều vũ khí hơn. Nhưng phương Tây có hệ thống vũ khí hiện đại. Nếu chúng tôi nhận được giấy phép sản xuất từ các đối tác thì vấn đề không phải là số lượng quân nhân. Đó là về chất lượng của vũ khí". Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Kiev đã có kế hoạch cho cuộc phản công mới và chỉ ra rằng điều đó phụ thuộc vào việc Mỹ nối lại hỗ trợ quân sự và việc phương Tây hỗ trợ Ukraine tăng cường sản xuất quân sự trong nước.

Chính phủ Ukraine duy trì quan điểm nước này không thể đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền và sẽ không chấp nhận kết quả xung đột nếu Ukraine không khôi phục hoàn toàn biên giới trước năm 2014.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Báo Mỹ bình luận về việc Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác khi xung đột ở Ukraine kéo dài
Báo Mỹ bình luận về việc Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác khi xung đột ở Ukraine kéo dài

Moskva và Bắc Kinh đang xích lại gần nhau hơn sau khi Washington cảnh báo Trung Quốc tránh tăng cường năng hỗ trợ quân sự cho Nga khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN