Israel lấy tên Tổng thống Trump đặt cho khu định cư ở Cao nguyên Golan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/4 tuyên bố ông sẽ lấy tên Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt cho một khu định cư ở Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Một khu định cư của Israel tại Cao nguyên Golan. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng điều này biểu hiện cảm kích của ông với Tổng thống Mỹ khi ghi nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Israel đã chiếm Cao nguyên Golan của Syria từ năm 1967. Đến năm 1981, Israel sáp nhập Cao nguyên Golan. Cộng đồng quốc kế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không ghi nhận động thái này. Có khoảng 40.000 người sinh sống tại Cao nguyên Golan, trong đó một nửa là người định cư Do Thái.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây.

Kênh RT (Nga) cho biết diễn biến mới này là một trong những động thái của Thủ tướng Israel thể hiện ngưỡng mộ với nhà lãnh đạo Mỹ. Trước thềm cuộc bầu cử tổ chức ngày 9/4, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu đã treo các poster với hình Tổng thống Mỹ và ông Netanyahu khắp Israel.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bên trong nhà máy chế bom 'mẹ của quỷ Satan' của khủng bố ở Sri Lanka
Bên trong nhà máy chế bom 'mẹ của quỷ Satan' của khủng bố ở Sri Lanka

Khủng bố đã lên kế hoạch đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka và chế tạo loại bom tự sát “mẹ của quỷ Satan” tại một nhà máy đồng ở Wellampitiya, ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Colombo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN