Bên trong nhà máy chế bom 'mẹ của quỷ Satan' của khủng bố ở Sri Lanka

Khủng bố đã lên kế hoạch đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka và chế tạo loại bom tự sát “mẹ của quỷ Satan” tại một nhà máy đồng ở Wellampitiya, ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Colombo.

Theo tờ Dailymail, nhà máy đồng này là của Inshaf Ahamad, tên đã đánh bom liều chết tại một khách sạn ở Sri Lanka có nhiều người nước ngoài trong Lễ Phục sinh ngày 21/4 vừa qua.

Chú thích ảnh
Nhà máy vừa bị cảnh sát Sri Lanka đột kích. Ảnh: Dailymail

Anh rể của Inshaf cho biết Inshaf là một doanh nhân, thường lái một chiếc Land Cruiser màu trắng và xuất thân từ tầng lớp trung lưu. 

Inshaf đã tấn công khách sạn Cinnamon Grand, còn anh trai hắn là Ilham đã nhằm vào khách sạn Shangri-La.

Chú thích ảnh
Ít nhất 321 người đã thiệt mạng và 500 người bị thương trong 8 vụ nổ nhằm vào khách sạn và nhà thờ Thiên chúa giáo ngày 21/4. Ảnh: Dailymail

Cha của hai anh em nói trên đã bị bắt tại nhà riêng sau khi bom phát nổ tại nhà khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Sau khi có được vật liệu sản xuất bom, Inshaf nói với vợ rằng sẽ tới Zambia công tác. Vợ Inshaf đưa hắn tới sân bay ngày 19/4 để kịp chuyến bay lúc 18h50. Cô cho biết chồng có vẻ giấu điều gì đó và hành động lạ, lại còn bảo cô hãy mạnh mẽ. 

Chú thích ảnh
Tên Inshaf thường tới nhà máy đồng hàng ngày khoảng 20 phút. Ảnh: Dailymail

Tên khủng bố đã điện thoại cho vợ lần cuối lúc 7h30 sáng 21/4 để tạm biệt lần cuối. Một tiếng sau đó, hắn đã thực hiện vụ đánh bom liều chết.

Nhà máy đồng của Inshaf bị cảnh sát đột kích tối 22/4. Chín người đã bị bắt, trong đó có quản lý, giám sát và một thợ kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Một số người ở nhà máy này đã bị cảnh sát bắt. Ảnh: Dailymail 

Cuộc điều tra đang diễn ra nhưng các điều tra viên cho rằng nhà máy này chính là nơi chế áo jacket đánh bom liều chết bằng chất nổ triacetone triperoxide hay còn được nhóm khủng bố Al-qaeda gọi là “mẹ của quỷ Satan” vì nó có sức hủy diệt lớn.

Chú thích ảnh
Nhà máy được cho là nơi chế bom liều chết "mẹ của quỷ Satan" được kích nổ trong vụ đánh bom liên hoàn ở Colombo. Ảnh: Dailymail

Chất nổ này thường được khủng bố Hồi giáo sử dụng và nó đóng vai trò trong vụ đánh bom ở Manchester năm 2017 và nhà hát Bataclan ở Paris năm 2015.

Video nghi can khủng bố trước khi đánh bom một nhà thờ ở Sri Lanka (nguồn: Guardian):

Các điều tra viên cho rằng Inshaf có sự hỗ trợ từ khủng bố nước ngoài vì hắn có rất nhiều tiền. 

Chú thích ảnh
Một góc nhà máy đồng. Ảnh: Dailymail
Chú thích ảnh
Công nhân nhập cư làm trong nhà máy. Ảnh: Dailymail

Khi phóng viên Dailymail tới nhà máy, có 11 người nhập cư Ấn Độ và Bangladesh ở đó. Họ cho biết cảnh sát đã tới đây nhiều lần và xem xét mọi thứ. Họ khẳng định mình không làm gì sai và cảnh sát chỉ để ý tới người Sri Lanka.

Thùy Dương/Báo Tin tức
IS tuyên bố đã tiến hành vụ đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka
IS tuyên bố đã tiến hành vụ đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka

Ngày 23/4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố là thủ phạm thực hiện hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu dịp Lễ Phục sinh vừa qua tại Sri Lanka.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN