Israel chi 10 tỷ USD cho phát triển kinh tế-xã hội trong cộng đồng Arab

Chính phủ Israel đã quyết định dành 32 tỷ NIS (10 tỷ USD) cho chương trình phát triển kinh tế - xã hội trong các cộng đồng Arab, nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển với các cộng đồng Do Thái tại nước này.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng tại khu chợ Jaffa của người Arab ở thành phố Tel Aviv. Ảnh Vũ Hội - P/v TTXVN tại Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, khoản ngân sách nói trên sẽ được đưa vào dự toán ngân sách chung của Chính phủ Israel, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội thông qua vào đầu tháng 11 tới. Chương trình bao gồm kế hoạch đào tạo những ngành nghề thiết thực với nhu cầu của nền kinh tế, qua đó mở rộng cơ hội việc làm cho người gốc Arab, nhất là phụ nữ; thúc đẩy cải tiến công nghệ và sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; phát triển nhà ở với mục tiêu xây thêm 5.000 căn hộ trong năm 2022 và tăng lên 9.000 căn hộ mới trong năm 2026; phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng dân sinh như hệ thống thoát nước, lưới điện, giao thông liên lạc và các công trình phúc lợi xã hội khác (trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế, các câu lạc bộ sinh hoạt ngoài giờ cho học sinh…). 
Đặc biệt, ngân sách sẽ dành riêng 2,4 tỷ NIS (gần 750 triệu USD) cho công tác phòng chống tội phạm trong cộng đồng Arab, vốn là một vấn nạn đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các tối 24/10, Thủ tướng Naftali Bennett nhấn mạnh: “Mục đích của việc này là giảm sự chênh lệch về giáo dục, phúc lợi xã hội, việc làm cho phụ nữ… thúc đẩy vai trò của người dân gốc Arab trong lĩnh vực công nghệ cao”.

Chương trình phát triển cộng đồng Arab có được là nhờ nỗ lực vận động của các quan chức chính phủ, lãnh đạo địa phương, các nghị sĩ và tổ chức dân sự của người gốc Arab tại Israel, nhằm thu hẹp sự chênh lệch về kinh tế-xã hội với cộng đồng người Do Thái. 

Ước tính có trên 50% người dân gốc Arab tại Israel đang sống dưới chuẩn nghèo, với cơ sở hạ tầng xuống cấp và chất lượng dịch vụ yếu kém. Không có thành phố, thị trấn nào của người Arab được xếp hạng trên 5 điểm, theo thang điểm 10 về mức độ phát triển kinh tế-xã hội.

Vũ Hội  (TTXVN)
Saudi Arabia tuyên bố mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2060
Saudi Arabia tuyên bố mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2060

Ngày 23/10, giới chức Saudi Arabia cho biết quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2060.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN