Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia cao nhất trong 7 tháng

Theo dữ liệu công bố ngày 18/10 của tổ chức Joint Organisations Data Initiative (JODI) có trụ sở tại Riyadh, xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 8/2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng qua.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu gần khu vực al-Khurj, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu của JODI cho hay Saudi Arabia đã xuất khẩu khoảng 6,45 triệu thùng/ngày ra các thị trường quốc tế trong tháng 8/2021, cao hơn con số 6,327 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng trước đó. Mức này tăng 8,1% so với kỳ năm ngoái.

Sản lượng dầu thô của Saudi Arabia cũng tăng nhẹ từ 9,474 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2021 lên 9,562 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2021. Sản lượng dầu thô trong tháng Tám của quốc gia Trung Đông này ghi nhận mức tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020. Theo số liệu của JODI, dự trữ dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 8/2021 giảm nhẹ xuống còn 133,16 triệu thùng, từ 135,11 triệu thùng trong tháng trước đó. 

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia, ông Amin Nasser, mới đây cho biết Aramco đang nỗ lực tăng công suất sản xuất dầu thô ngay cả khi nguồn vốn đầu tư vào ngành dầu mỏ đang suy giảm và doanh nghiệp này đang đối mặt với nhiều thách thức từ các nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.

Ông Nasser nói rằng phải tới năm 2027, Aramco mới có thể nâng công suất sản xuất từ 12 triệu thùng/ngày hiện nay lên 13 triệu thùng/ngày. Ông cũng bày tỏ lạc quan về nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2022, cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt 99 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 và có thể tăng lên hơn 100 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Ông Nasser cho rằng hiện có một số yếu tố đang ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường, trong đó việc cắt giảm đầu tư vào ngành dầu mỏ là một trong những yếu tố chính. Giám đốc điều hành Aramco nói thêm việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng khác là quan trọng nhưng điều này cần phải được thực hiện một cách có trật tự.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Giá dầu thô tại Mỹ chạm mốc cao nhất trong 7 năm
Giá dầu thô tại Mỹ chạm mốc cao nhất trong 7 năm

Trong phiên giao dịch ngày 4/10, giá dầu thô tại Mỹ đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua, giữa lúc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) tiến hành cuộc họp trực tuyến về sản lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN