Giá dầu thô tại Mỹ chạm mốc cao nhất trong 7 năm

Trong phiên giao dịch ngày 4/10, giá dầu thô tại Mỹ đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua, giữa lúc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) tiến hành cuộc họp trực tuyến về sản lượng.

Chú thích ảnh
Tại một trạm bán xăng ở Plano, bang Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng 1,59% và được giao dịch với giá 77,09 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014, sau khi chạm mốc 77,26 USD/thùng trước đó. 

Cuộc họp của OPEC+ nhằm quyết định liệu có tăng sản lượng dầu hay không để giúp giảm giá dầu đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Chuyên gia Helima Croft thuộc ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets của Canada nhận định OPEC+ sẽ chịu áp lực ngày càng tăng từ Mỹ về việc tăng sản lượng. Bà cho rằng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và Trung Quốc đang leo thang, khả năng OPEC+ sẽ xem xét lại quyết định tăng dần sản lượng đưa ra trước đó và thúc đẩy tăng mạnh sản lượng.

Trong khi đó, căn cứ vào tình hình thị trường hiện nay, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể tăng vọt lên mức 90 USD/thùng trong vài tháng tới. Để hạ nhiệt, OPEC+ có thể lựa chọn phương án tăng sản lượng, nhưng vấn đề đặt ra là các nước có sẵn sàng thực hiện điều này hay không.

Tình hình thị trường dầu mỏ thay đổi không đáng kể từ sau cuộc họp của OPEC+ vào đầu tháng trước khi nhu cầu tiếp tục tạo gánh nặng lên nguồn cung dầu thô toàn cầu. Giá dầu mỏ đã lần đầu tiên tăng lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng trước sau gần 3 năm. Việc giá dầu tăng một mặt có lợi cho các nhà sản xuất bằng cách tăng khối lượng xuất khẩu và doanh thu, mặt khác lại gây ra những hạn chế trong trung hạn vì giá dầu tăng có nguy cơ kìm hãm sự phục hồi kinh tế vốn mong manh sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp hồi đầu tháng 9, OPEC+ đã thống nhất chủ trương sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô theo chính sách đang được áp dụng. Tại cuộc họp trước đó hai tháng, các nước này đã nhất trí tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày và mức này được dự kiến giữ nguyên trong thời gian tới. Ngày 31/8, các chuyên gia OPEC+ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng/ngày, tăng so với con số dự báo trước đó 3,28 triệu thùng/ngày. Điều này được cho là có thể OPEC+ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong tương lai.

Phan An (TTXVN)
VN-Index duy trì sắc xanh nhờ dòng tiền lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ
VN-Index duy trì sắc xanh nhờ dòng tiền lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Mặc dù nhóm cổ phiếu bluechip chưa có dấu hiệu tích cực nhưng nhờ sự lan tỏa của dòng tiền ở các mã cổ phiếu nhỏ và vừa, đặc biệt "sóng" tăng từ nhóm dầu khí lan tỏa đã hỗ trợ chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 4/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN