Iraq cân nhắc thay tuyến xuất khẩu dầu qua biển Hormuz

Ngày 9/7, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi khẳng định bất kì sự gián đoạn nào đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz sẽ là "rào cản lớn" đối với nền kinh tế quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Iraq cân nhắc những tuyến xuất khẩu dầu mỏ thay thế. Nguồn: AFP

Phát biểu với phóng viên tại cuộc họp báo hàng tuần, Thủ tướng Abdul Mahdi cũng cho hay chính phủ Iraq đang nghiên cứu các kế hoạch khẩn cấp nhằm nhằm đối phó với nguy cơ gián đoạn tiềm tàng, gồm cả việc cân nhắc những tuyến xuất khẩu dầu mỏ thay thế. Theo đó, một đường ống dẫn dầu thông qua Jordan hoặc qua thị trấn biên giới Fish Khabur hiện đã được thảo luận trong cuộc họp nội các. 

Tuyên bố của Thủ tướng Abdul Mahdi được đưa ra để trả lời cho câu hỏi rằng liệu căng thẳng giữa Iran và Mỹ có thể tác động đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran qua eo biển Hormuz hay không.
Là tuyến vận tải biển then chốt kết nối các nhà xuất khẩu dầu mỏ Trung Đông tới các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều nơi khác, eo biển Hormuz từ nhiều thập kỉ qua đã ở trung tâm của nhiều căng thẳng trong khu vực. Kể từ tháng 5 đến nay, đã có 6 tàu chở dầu bị tấn công tại eo biển này, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Tehran và Washington. Nhiều chuyên gia quan ngại tình hình hiện nay có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ thế giới.

Việt Hải (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản