Iran, Saudi Arabia sẽ nối lại đàm phán bình thường hóa

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 29/1 cho biết Iran và Saudi Arabia dự kiến sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ song phương.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại Tehran, ngày 29/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani sau cuộc gặp của họ ở thủ đô Tehran của Iran khi bình luận về vòng đàm phán tiếp theo nhằm nối lại quan hệ giữa Tehran và Riyadh.

Ngoài ra, ông Amir-Abdollahian cũng cho hay mối quan hệ của Iran với Kuwait và Các Tiểu vương vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã được cải thiện khi hai quốc gia Arab này đã cử đại sứ của họ trở lại Tehran.

Ông Amir-Abdollahian nhấn mạnh rằng việc trao đổi thông điệp một cách gián tiếp giữa Iran và Bahrain đang tiếp tục được thực hiện thông qua một trung gian hòa giải. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho biết thêm rằng hai bên rất có thể vượt qua giai đoạn đàm phán và bước vào giai đoạn tiếp theo, đó là mở rộng hợp tác lâu dài.

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vào đầu năm 2016 để đáp trả các cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran sau khi vương quốc này hành quyết một giáo sĩ thuộc dòng Hồi giáo Shiite. Để cải thiện quan hệ song phương và giảm bớt căng thẳng trong khu vực, Iraq đã tổ chức 4 vòng đàm phán trực tiếp giữa Iran và Saudi Arabia trong năm 2021 và vòng đàm phán thứ 5 vào tháng 4 năm ngoái.

Trương Tuấn (TTXVN)
Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia
Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN