Gia tăng căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia

Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA ngày 25/11 đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã kịch liệt phản đối những tuyên bố gần đây của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mà Tehran mô tả là "chống Iran".

Phía Iran cho rằng những tuyên bố gần đây của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (ảnh) là "chống Iran". Ảnh: AFP/TTXVN

Theo IRNA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh Thái tử Saudi Arabia đã có những phát ngôn và cách hành xử "thiếu chín chắn, vô lý và không phù hợp". Ngoài ra, ông Qasemi cũng cho rằng sự can thiệp của Saudi Arabia vào các công việc nội bộ của Liban, một đồng minh truyền thống của Riyadh, đã khiến vương quốc này rơi vào tình trạng bất ổn.

Trước đó, trong bài phỏng vấn đăng trên tờ The New York Times số ra ngày 23/11, Thái tử Bin Salman đã có những lời lẽ chỉ trích nhằm vào lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

"Khẩu chiến" giữa Saudi Arabia và Iran tiếp tục bùng phát và ngày càng gay gắt sau khi một tên lửa được phóng từ Yemen đã bị đánh chặn gần sân bay Riyadh của Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua. Phía Saudi Arabia cáo buộc phiến quân Houthi tại Yemen đã phóng tên lửa sang lãnh thổ Saudi Arabia.

Thái tử Salman khi đó tuyên bố Iran có "hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với Saudi Arabia thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen. Phía Iran đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này, coi đây là tuyên bố "sai lệch và nguy hiểm".

TTXVN/Báo Tin tức
 AL triệu tập cuộc họp Ngoại trưởng bất thường bàn về căng thẳng Saudi Arabia-Iran
AL triệu tập cuộc họp Ngoại trưởng bất thường bàn về căng thẳng Saudi Arabia-Iran

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức cuộc họp bất thường các Bộ trưởng Ngoại giao ngày 19/11 tại Cairo theo yêu cầu của Saudi Arabia để thảo luận về căng thẳng hiện nay giữa Saudi Arabia và Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN