Iran và Saudi Arabia nối lại đàm phán

Ngày 23/4, hãng tin bán chính thức Nour của Iran đưa tin nước này và Saudi Arabia đã nối lại đàm phán tại thủ đô của Iraq sau khi tạm đình chỉ vào tháng 3 vừa qua.

Chú thích ảnh
Các quan chức Iran và Saudi Arabia dự một diễn đàn khu vực được tổ chức ở Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Theo Nour, cuộc đàm phán mới đây nhất giữa hai bên có sự tham gia của các quan chức cấp cao Ban Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao quốc gia Iran và người đứng đầu cơ quan tình báo Saudi Arabia. Bầu không khí tích cực tại cuộc gặp đã làm dấy lên hy vọng Iran và Saudi Arabia sẽ tiến tới khôi phục quan hệ và một cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết chính xác thời điểm vòng đàm phán thứ 5 giữa hai bên được tổ chức.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Iraq cùng ngày xác nhận Iran và Saudi Arabia đã nối lại đàm phán ở Baghdad vào ngày 21/4 vừa qua.

Trước đó, ngày 26/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia và hy vọng phía Riyadh đóng vai trò tích cực hơn cho tiến trình này.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia trở nên căng thẳng từ tháng 1/2016, sau khi Saudi Arabia quyết định tử hình giáo sĩ dòng Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr. Ngay sau đó, một đám đông người Iran biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Mashhad. Đáp lại, Riyadh đã cắt đứt quan hệ với Tehran.

Trong mấy tháng qua, Iran và Saudi Arabia đã tiến hành một số cuộc đàm phán với sự trung gian của Iraq. Tháng 1 vừa qua, Iran đã cử 3 nhà ngoại giao tới Saudi Arabia trong khuôn khổ phái đoàn của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nhằm khôi phục các hoạt động ở thánh địa Jeddah sau 6 năm gián đoạn. Tuy nhiên, đầu tháng 3 này, Iran bất ngờ thông báo tạm thời đình chỉ các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Phan An (TTXVN)
Tấn công nhằm vào chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran 
Tấn công nhằm vào chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran 

Ngày 23/4, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các tay súng đã tấn công xe chở 1 chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở khu vực miền Đông Nam nước này, khiến 1 vệ sĩ thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN