Iraq sẽ làm trung gian hòa giải cho Iran và Saudi Arabia

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đang ở thăm Tehran cho biết nước này sẽ đóng vai trò trung gian giải quyết căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari tại cuộc họp báo chung ở Tehran ngày 6/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông al-Jaafari đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh trong 2 năm rưỡi qua, Saudi Arabia đã chống lại chính sách ngoại giao của Iran, đi ngược lại những nỗ lực của Tehran và phản đối thỏa thuận hạt nhân (giữa Iran và Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Ông cho rằng “xu hướng gây căng thẳng này phải chấm dứt".

Theo hãng thông tấn ISNA, Ngoại trưởng Iraq đang nỗ lực “thúc đẩy đối thoại và đóng một vai trò ngoại giao nhằm ngăn chặn bất đồng (giữa Iran và Saudi Arabia)” để khu vực này có thể “vượt qua thách thức hiện nay”.

Chuyến thăm trên của Ngoại trưởng Jaafari diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Riyadh và Tehran trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 xử tử 47 phạm nhân bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số.

Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Saudi Arabia. Phản ứng lại, Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran. Một số đồng minh Arab dòng Sunni của Saudi Arabia có các động thái tương tự để bày tỏ ủng hộ Riyadh. Theo đó, Bahrain và Sudan cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Iran; Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) quyết định hạ cấp ngoại giao với Iran và Kuwait triệu hồi đại sứ tại Iran.

TTXVN/Tin Tức
Năm lý do khiến Saudi Arabia và Iran thù ghét nhau
Năm lý do khiến Saudi Arabia và Iran thù ghét nhau

Cuộc đối đầu gay gắt giữa Iran và Saudi Arabia liên quan đến việc Saudi Arabia hành quyết giáo sỹ Nimr al-Nimr thân Iran là điểm nổi bật mới nhất trong cuộc xung đột âm ỉ lâu nay giữa hai cường quốc Trung Đông này, và điều đó đe dọa sẽ làm gia tăng bất ổn tại khu vực vốn không ổn định này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN