Nga sẵn sàng hòa giải Iran và Saudi Arabia

Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian giải quyết mâu thuẫn hiện nay giữa Iran và Saudi Arabia.

Quang cảnh cuộc biểu tình tại Lahore, Pakistan ngày 3/1 sau quyết định xử tử giáo sĩ dòng Shi'ite. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin RIA của Nga ngày 4/1 dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thông tin trên. Quan chức ngoại giao Nga này nhấn mạnh: "Là những người bạn, chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò trung gian nếu được đề nghị, trong việc giải quyết mâu thuẫn hiện nay, cũng như mọi căng thẳng mới nảy sinh giữa hai nước".

Trước đó, ngày 3/1, Saudi Arabia đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran nhằm phản đối chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011. Saudi Arabia cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Việc Saudi Arabia - quốc gia vùng Vịnh có đa số dân theo dòng Hồi giáo Sunni - xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr đã làm dấy lên hoạt động biểu tình lan rộng ở các quốc gia có đa số dân theo dòng Shi’ite trong khu vực.

Ngoài vụ việc này, quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran còn mâu thuẫn về cuộc chiến tranh kéo dài gần 5 năm tại Syria, trong đó Iran ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar An Assad, và cuộc xung đột tại Yemen, nơi liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi dòng Shi’ite.

TTXVN/Tin Tức
Giáo sĩ dòng Shi'ite bị Saudi Arabia xử tử là ai?
Giáo sĩ dòng Shi'ite bị Saudi Arabia xử tử là ai?

Thế giới đang liên tục dõi theo mối quan hệ vốn đã có phần gay gắt từ trước giữa hai quốc gia Trung Đông Iran và Saudi Arabia đạt căng thẳng đỉnh điểm sau vụ hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr người Shi'ite. Câu hỏi được đặt ra là thân thế của vị giáo sĩ này ra sao mà việc xử tử ông lại khiến cả đất nước Iran kích động?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN