Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein phát biểu tại một sự kiện ở Manama, Bahrain ngày 20/11/2021. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 27/11 tuyên bố Baghdad sẵn sàng hỗ trợ nối lại tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia.

Mạng tin tức Al Watan News dẫn lời Ngoại trưởng Hussein nêu rõ: “Mối quan hệ của chúng tôi với nước láng giềng Iran là rất bền chặt và trên thực tế, chúng tôi đã nhiều lần tìm cách khôi phục mối quan hệ giữa Iran với các quốc gia vùng Vịnh”. Theo ông, những nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ này sẽ góp phần đảm bảo an ninh khu vực, cũng như củng cố an ninh quốc gia của Iraq và nhiều nước khác.

Ngoại trưởng Hussein cũng cho rằng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tác động mạnh đến tình hình nội bộ ở Iraq.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iraq ngày 23/11 xác nhận tiến trình đàm phán giữa Saudi Arabia và Iran đã chuyển từ chủ đề an ninh sang chủ đề ngoại giao và những cuộc đàm phán được tổ chức trước đó ở Iraq sẽ vẫn tiếp tục.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq Ahmed al-Sahaf đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Saudi Arabia và Iran giải quyết những quan điểm khác biệt, cũng như các vấn đề nổi cộm giữa hai bên nhằm đáp ứng lợi ích của mỗi quốc gia và cả khu vực. Ông al-Sahaf nêu rõ Baghdad đang phối hợp với hai bên để thúc đẩy khả năng đạt được những vòng đối thoại tiếp theo.

Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite. Đến nay, Iraq đã tổ chức 5 vòng đàm phán trực tiếp nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia Iran và Saudi Arabia.

Giới quan sát đánh giá Iran và Saudi Arabia là 2 quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực. Việc hai nước định hình lại mối quan hệ thông qua những cuộc đàm phán với vai trò trung gian hòa giải của Iraq sẽ góp phần làm giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông vốn đang tồn tại nhiều điểm nóng.

Văn Ứng (TTXVN)
Iran và Saudi Arabia nối lại đàm phán
Iran và Saudi Arabia nối lại đàm phán

Ngày 23/4, hãng tin bán chính thức Nour của Iran đưa tin nước này và Saudi Arabia đã nối lại đàm phán tại thủ đô của Iraq sau khi tạm đình chỉ vào tháng 3 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN