Iran phản đối thành lập lực lượng an ninh do Mỹ hậu thuẫn ở Syria

Iran ngày 16/1 tuyên bố việc thành lập một lực lượng mới được Mỹ hậu thuẫn gồm 30.000 quân bên trong Syria sẽ "thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. Ảnh: IRNA/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh một lực lượng như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng tại Syria.

Ông Qasemi nêu rõ: "Tuyên bố của Mỹ về một lực lượng biên phòng mới ở Syria là một sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này".

Ông Qasemi hối thúc lực lượng Mỹ rời khỏi Syria ngay lập tức.
  
Ngày 14/1, liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria cho biết đang hợp tác với các đồng minh quân sự Syria, chủ yếu là Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, để thành lập một lực lượng an ninh hoạt động dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cũng như bên trong Syria.
   
Chính phủ Syria cũng như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch này. Bộ Ngoại giao Syria cho rằng tuyên bố của chính quyền Mỹ thành lập một lực lượng an ninh biên giới tại Syria là hành động xâm lược đối với sự thống nhất và chủ quyền lãnh thổ của Syria, đồng thời là sự vi phạm luật pháp quốc tế.


Nga coi kế hoạch này là âm mưu chia cắt Syria và đặt một phần lãnh thổ nước này dưới sự kiểm soát của Mỹ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mô tả lực lượng này là một "đội quân khủng bố".
  
Mỹ đứng đầu một liên minh quốc tế sử dụng các cuộc không kích và lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Syria chống lại các tay súng IS từ năm 2014. Liên minh này có khoảng 2000 binh sĩ tại Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng can thiệp và rút quân
Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng can thiệp và rút quân

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad, Syria xem sự hiện diện của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia này là một hành động xâm lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN