Iran chỉ trích Mỹ 'sáo rỗng' khi tuyên bố sẵn sàng đàm phán hạt nhân

Ngày 8/6, Iran khẳng định các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào ngành hóa dầu của nước này đã cho thấy "sự sáo rỗng" trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mở ra các cuộc đàm phán mới với Tehran.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: "Chỉ một tuần là đủ chứng minh được sự sáo rỗng trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ rằng ông ấy sẵn sàng đàm phán với Iran".

Đánh giá này được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) của Iran với mục đích gia tăng sức ép đối với nước này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo. PGPIC là tập đoàn hóa dầu lớn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất của Iran.

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân, do người tiền nhiệm Barack Obama k‎ý, là không hiệu quả vì không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Do đó, ông kêu gọi Iran trở lại đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới với cam kết là Washington sẽ “không tìm kiếm sự thay đổi chế độ” ở Iran. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh Paris và Washington đều muốn ngăn cản Tehran có được các vũ khí hạt nhân và các cuộc đàm phán mới nên tập trung vào việc kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và các vấn đề khác.

Đáp lại, thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố Tehran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của Mỹ.

Iran cũng từ chối lời kêu gọi của Pháp mở rộng cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân và quân sự của mình, nhấn mạnh nước này sẽ chỉ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc thế giới năm 2015.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Dầu  mỏ Iran Bijan Zanganeh nêu rõ Tehran không có kế hoạch rời khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đồng thời lấy làm tiếc về việc một số thành viên đã biến tổ chức này thành một diễn đàn chính trị để đối đầu với Iran và Venezuela.

Căng thẳng giữa Iran với Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã leo thang sau khi hai nước này tuyên bố sẽ tăng sản lượng dầu để bù đắp lượng dầu thô của Tehran bị cắt giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Căng thẳng Mỹ - Iran: Liệu tấn công từ Iraq có khả thi?
Căng thẳng Mỹ - Iran: Liệu tấn công từ Iraq có khả thi?

Các lực lượng Mỹ tại Iraq đã được đặt vào tình trạng báo động cao do leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN