IMF giải ngân tiếp 3,2 tỷ euro cho Hy Lạp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 8/7 thông báo giải ngân khoản tiền 3,2 tỷ euro (4,6 tỷ USD) cho Hy Lạp, phần còn lại của đợt giải ngân 12 tỷ euro trong gói cứu trợ kéo dài 3 năm trị giá 110 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) và (IMF) đã đồng ý cấp cho Aten vay hồi năm ngoái.

Đợt giải ngân diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các ngân hàng châu Âu đang nỗ lực để đạt được việc tái cơ cấu đối với "núi" nợ của Hy Lạp nhằm giảm bớt áp lực lên Aten và cứu nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Quyết định của IMF dựa trên những đánh giá về tình hình nợ của Hy Lạp cũng như những nỗ lực của Chính phủ trong các chính sách quản lý kinh tế. IMF cho rằng Hy Lạp đang có "một số tiến bộ" trong cải cách, và dự đoán nước này sẽ quay trở lại tăng trưởng kinh tế tích cực trong nửa đầu năm 2012, song nhấn mạnh Chính phủ Hy Lạp phải xúc tiến nhanh các cải cách theo yêu cầu mà chương trình của IMF và EU đề ra. Bên cạnh đó, các nước giàu ở châu Âu cũng cần tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Aten.

Trong thông báo quyết định giải ngân, tân Tổng Giám đốc IMF, Christine Lagarde, hy vọng khoản cứu trợ 3,2 tỷ euro sẽ giúp Hy Lạp giải quyết gánh nặng nợ công hiện đã lên tới 350 tỷ euro. Bà Lagarde tuyên bố chương trình cứu trợ đang mang lại hiệu quả cho nền kinh tế Hy Lạp.

Thâm hụt tài chính đang giảm, nền kinh tế đang cân bằng trở lại và khả năng cạnh tranh đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, Aten cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thu hẹp thâm hụt tài chính và cải thiện hoạt động kinh tế nhằm phục hồi tăng trưởng.

Cùng với khoản giải ngân 8,7 tỷ euro mà EU thông qua ngày 2/7, số tiền 3,2 tỷ euro của IMF là đợt giải ngân lần thứ 5 dành cho Hy Lạp, nằm trong gói cứu trợ chung EU/IMF.

Những nỗ lực này nhằm giúp Aten thanh toán các khoản nợ đáo hạn vào giữa tháng 7 trong bối cảnh ngân sách đã cạn kiệt và nguy cơ phá sản đang cận kề. Tuy nhiên, để được nhận cứu trợ, Aten đã phải cam kết thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nhằm tiết kiệm 28 tỷ euro và cổ phần hóa một số tài sản quốc gia để thu về 50 tỷ euro từ nay đến năm 2015.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Ai Cập xoa dịu người biểu tình

    Ai Cập xoa dịu người biểu tình

    04:52 ngày 10/07/2011

    Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf ngày 10/7 (giờ Việt Nam) đã yêu cầu sa thải tất cả các quan chức an ninh bị cáo buộc sát hại người biểu tình trong các cuộc xuống đường đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. Quyết định trên là một phần trong gói giải pháp nhằm xoa dịu sự bất mãn của người dân nước này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản