Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ xem xét bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ thảo luận về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea do nước này đã đạt được thỏa thuận với Ethiopia về việc chấm dứt "tình trạng chiến tranh".

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ ngày 26/6. Ảnh: THX/TTXVN 

Trao đổi với các phóng viên tại LHQ, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom, nước giữ chức chủ tịch HĐBA trong tháng 7, cho biết bà hy vọng việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia vùng Sừng Châu Phi này sẽ "sớm diễn ra", có thể là trong tháng 7.

Đại sứ Hà Lan tại LHQ Karel van Oosterom cũng tái xác nhận rằng HĐBA có thể sẽ thảo luận về việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Eritrea.

Năm 2009, HĐBA LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Eritrea, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, vì nước này tham gia gây bất ổn cho các nước láng giềng.

Ngày 9/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã gửi công hàm tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Addis Ababa, trong đó đề nghị bãi bỏ trừng phạt đối với Eritrea. Về phần mình, ông Guterres nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ tất yếu trở nên lỗi thời vì những lý do để áp đặt chúng không còn tồn tại nữa.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng châu Phi này rơi vào căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998 - 2000 khiến 80.000 người thiệt mạng. Tuy hai bên đã ký kết hiệp định hòa bình ngày 12/12/2000 nhưng khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngày 9/7 vừa qua, Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị", đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hoá quan hệ.

TTXVN/Báo Tin tức
Ethiopia và Eritrea ký tuyên bố chấm dứt 'tình trạng chiến tranh'
Ethiopia và Eritrea ký tuyên bố chấm dứt 'tình trạng chiến tranh'

Ngày 9/7, các nhà lãnh đạo Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN