Binh sĩ Eritrea nổi dậy đòi cải cách chính trị

Theo các nguồn tin ngoại giao trong khu vực, ngày 21/1, một số binh sĩ đã chiếm giữ trụ sở Bộ Thông tin Eritrea (Êritơria) tại trung tâm thủ đô Asmara đòi cải cách chính trị. Tuy nhiên, không xảy ra vụ đấu súng nào và các binh sĩ này cũng không đòi lật đổ chính phủ.

Eritrea là một quốc gia giàu tài nguyên vàng. Ảnh: Internet.


Tin cho biết khoảng 200 binh sĩ cùng hai xe tăng đã tham gia hành động trên. Một quan chức tình báo cấp cao cho biết các binh sĩ nổi dậy còn ép buộc phát thanh viên của đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia đọc tuyên bố rằng họ sẽ thực thi hiến pháp của đất nước, đồng thời yêu cầu chính phủ thả các tù nhân chính trị.

Các nguồn tin tại chỗ ghi nhận các kênh truyền thông chính thức của Eritrea đã ngừng phát sóng sau tuyên bố trên của các binh sĩ nổi dậy. Kênh truyền hình nhà nước đã hoạt động trở lại vào tối 21/1, song không đề cập tới vụ binh biến nói trên.

Trong khi đó, trang mạng đối lập Awate.com đưa tin văn phòng tổng thống và sân bay tại thủ đô Asmara cũng bị các xe tăng quân đội bao vây.

Hiện các nguồn tin trên chưa được kiểm chứng độc lập và Chính phủ Eritrea cũng chưa đưa ra tuyên bố nào.

Eritrea nằm ở vùng Sừng châu Phi, có khoảng 6 triệu dân và là một quốc gia giàu tài nguyên vàng. Tổng thống Isaias Afewerki đã lãnh đạo Eritrea kể từ khi nước này tách ra độc lập khỏi Ethiopia vào năm 1993.


TTXVN/Tin tức
CH Trung Phi: Lực lượng nổi dậy chấp thuận hòa đàm

Tại Cộng hòa Trung Phi, lực lượng nổi dậy Seleka ngày 2/1 tuyên bố ngừng tấn công về phía thủ đô Bangui và tiến hành hòa đàm với chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN