Mỹ khẳng định vẫn duy trì lệnh trừng phạt Nga

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 2/7 khẳng định, Washington vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Moska và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Sanders nhấn mạnh Washington "không công nhận nỗ lực của Nga sáp nhập bán đảo Crimea" và phản đối Nga trong vấn đề này. Do đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan đến vấn đề Crimea sẽ vẫn được duy trì.


Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea sẽ không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới.

 

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin ( đã nhiều lần tuyên bố và giải thích rằng "Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự bởi đó là một phần không thể tách rời của Nga". Vì vậy, trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể thảo luận mọi vấn đề trừ Crimea. Dự kiến, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế hàng đầu. Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao này cũng cho rằng dù Moskva và Washington còn nhiều khác biệt nhưng sự hiểu biết lẫn nhau đang gia tăng.
 

Quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria. Nga đã bị loại khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) và chịu lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

 

TTXVN/Báo Tin Tức
EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/6 nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga với lý do nước này sáp nhập bán đảo Crimea và hỗ trợ phe nổi dậy chống quân đội chính phủ ở Đông Ukriane.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN