Hàn Quốc nêu điều kiện bãi bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 20/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết tất cả các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm vào Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Seoul, bà Kang Kyung-hwa nhấn mạnh lập trường của Hàn Quốc là các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên cần được duy trì và thực thi đầy đủ cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, các bên liên quan cần thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin. Bà nêu ví dụ như việc Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/6 ra tuyên bố ngừng kế hoạch tập trận quân sự chung vào tháng 8 tới.

Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa đề xuất phi hạt nhân hóa sẽ bao gồm việc phá hủy các cơ sở thuộc tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon, miền Tây Bắc nước này.

Ngoại trưởng Kang cũng cho rằng việc dỡ bỏ một cơ sở thử động cơ tên lửa, từng được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, cần được tiến hành theo nguyên tắc có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và theo đuổi "quan hệ mới" giữa hai bên.

Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa lãnh đạo hai miền liên Triều sau các cuộc gặp hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, bà Kang Kyung-hwa gợi ý sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên
Trung Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/6 cho biết có thể cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung, một văn kiện toàn diện nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN