Khó có khả năng Mỹ dỡ lệnh trừng phạt Triều Tiên trong cuộc họp liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất chấp việc Bình Nhưỡng chủ động ngừng thử hạt nhân và tên lửa.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 23/4 đã đăng tải thông tin trên. Wall Street Journal trích lời một quan chức cấp cao giấu tên trong Nhà Trắng nói: “Khi Tổng thống cho biết ông sẽ không lặp lại sai lầm của quá khứ, điều đó có nghĩa là Mỹ dự kiến không nhượng bộ, như dỡ bỏ lệnh trừng phạt, cho đến khi Triều Tiên thực sự dừng chương trình hạt nhân của quốc gia này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Al Jazeera

“Nếu Triều Tiên sẵn sàng đi theo hướng nhanh chóng phi hạt nhân hóa, thì mọi thứ sẽ không còn giới hạn. Mọi điều tốt đẹp đều có thể xảy ra”, quan chức giấu tên nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 21/4 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Trump đã hoan nghênh quyết định trên của ông Kim Jong-un nhưng trong ngày 22/4 cũng tỏ ra thận trọng khi đăng trên mạng xã hội Twitter: “Chúng ta còn một chặng đường dài để kết luận về Triều Tiên, có thể mọi thứ sẽ có kết quả, hoặc là không, câu trả lời phụ thuộc vào thời gian”.

Nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt trực tiếp trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4.

Trong ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vì vụ việc công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại tại sân bay ở Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 13/2/2017. Truyền thông quốc tế nghi ngờ ông Kim Chol là ông Kim Jong-nam - anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, Triều Tiên không xác nhận người đàn ông đã chết là ông Kim Jong-nam mà chỉ mô tả đó là một công dân Triều Tiên tên Kim Chol mang hộ chiếu ngoại giao.

Theo hãng TASS (Nga), Triều Tiên đã rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân trong tháng 1/2003. Tính đến nay Triều Tiên đã thực hiện 6 cuộc thử hạt nhân. Tháng 9/2017, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Hà Linh/Báo Tin tức
Học giả Hàn Quốc đoán Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vì 'một công đôi việc'
Học giả Hàn Quốc đoán Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vì 'một công đôi việc'

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngày 21/4 đã có tuyên bố nhận được nhiều hoan nghênh rằng Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân ở miền Bắc nước này. Đây được đánh giá là thiện chí của Triều Tiên trước thềm các hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, học giả Hàn Quốc cũng nhận định đằng sau quyết định trên còn có một nguyên nhân khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN