Ethiopia và Eritrea ký tuyên bố chấm dứt 'tình trạng chiến tranh'

Ngày 9/7, các nhà lãnh đạo Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị".

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (giữa) tại lễ đón đoàn quan chức Eritrea do Ngoại trưởng Osman Salah (phải) dẫn đầu ở Addis Ababa ngày 26/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Thông tin Eritrea đã đưa ra thông báo này một ngày sau khi diễn ra cuộc gặp cấp cao lịch sử giữa hai nước tại thủ đô Asmara, sự kiện đánh dấu việc bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin Eritrea Yemane Gebremeskel cho biết văn kiện trên được Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ký sáng 9/7 tại thủ đô Asmara của Eritrea. Theo ông Gebremeskel, việc Eritrea và Ethiopia ký kết tuyên bố trên cho thấy "tình trạng chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng đã kết thúc".

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Eritrea kể từ ngày 8/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết 2 nước đã bình thường hóa quan hệ, mở cửa trở lại các đại sứ quán và biên giới, các hãng hàng không và các cảng bắt đầu hoạt động, người dân có thể di chuyển giữa hai quốc gia.

Chiến tranh biên giới giữa Ethiopia và Eritrea nổ ra từ năm 1998 - 2000, cướp đi sinh mạng của khoảng 80.000 người trước khi một hiệp định hòa bình được ký kết ngày 12/12/2000. Tuy nhiên, khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4/2018, Thủ tướng Abiy Ahmed đã đề xuất rằng Addis Ababa sẽ rút quân khỏi khu vực tranh chấp và muốn tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng. Quyết định này đã giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 nước, mở ra triển vọng bình thường hóa quan hệ.

TTXVN/Báo Tin tức
Ethiopia duy trì tình trạng khẩn cấp ít nhất 6 tháng
Ethiopia duy trì tình trạng khẩn cấp ít nhất 6 tháng

Bộ trưởng Quốc phòng Ethiopia Siraj Fegessa ngày 17/2 thông báo tình trạng khẩn cấp được nhà chức trách nước này áp đặt sau khi Thủ tướng Hailemariam Desalegn tuyên bố từ chức, sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN