Hàng trăm người thiệt mạng do xung đột sắc tộc tại Ethiopia

Phóng viên TTXVN tại châu Phi đưa tin, Chính phủ Ethiopia thông báo làn sóng giao tranh bùng phát trong tháng 9 giữa hai nhóm sắc tộc lớn nhất ở quốc gia Đông Phi này đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Lực lượng an ninh Ethiopia được triển khai sau vụ bạo động tại Bishoftu ngày 2/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Ethiopia, ông Negeri Lencho ngày 25/9 nói rằng vụ sát hại hai quan chức địa phương cùng với các vụ tranh chấp đất đai kéo dài đã dẫn đến các cuộc đụng độ giữa hai bộ tộc Oromo và Somali ở miền Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Negeri thông báo: "Chúng tôi không biết chính xác con số bao nhiêu nhưng có thể khẳng định hàng trăm người thuộc bộ tộc Oromo đã bị sát hại, trong khi nhiều người thuộc bộ tộc Somali cũng đã thiệt mạng". Theo ông Negeri, giao tranh bùng phát dọc khu vực ranh giới giữa hai bang thuộc hai bộ tộc này tới nay đã được dập tắt.
     
Ethiopia được chia thành các khu vực liên bang có tính sắc tộc. Người Oromo và người Somali nhiều năm qua đã có tranh chấp về quyền kiểm soát các vùng đất canh tác dọc khu vực ranh giới chung giữa hai bên. Một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức năm 2014 đã quyết định vấn đề này, song giao tranh vẫn tiếp tục kéo dài, với giới chức của cả hai bên cáo buộc lẫn nhau, cho rằng các lực lượng vũ trang địa phương đã tham gia vào làn sóng bạo lực này. Tháng 4/2017, lãnh đạo hai khu vực này đã ký một thỏa thuận nhằm giải quyết xung đột.
     
Ông Negeri cho biết thêm, các quan chức của khu vực người Oromo đã bị lực lượng thuộc khu vực bộ tộc Somali bắt giữ và sát hại hôm 11/9 vừa qua, dẫn đến làn sóng biểu tình bạo lực của người Oromo. Một lực lượng đặc nhiệm quốc gia đã được thành lập để giải quyết các nhu cầu của dòng người sơ tán do bạo lực, trong khi các nỗ lực hòa giải đang được thúc đẩy với sự tham gia của các trưởng lão ở hai bộ tộc. Người đứng đầu khu vực bộ tộc Oromo Lemma Megersa tuần trước cho hay khoảng 50.000 người của bộ tộc này đã đi di tản do lo sợ bạo lực và giao tranh.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ethiopia tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh AU
Ethiopia tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh AU

Ngày 24/6, Chính phủ Ethiopia thông báo đã hoàn tất việc triển khai các biện pháp tăng cường an ninh để bảo đảm an toàn cao nhất cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 29, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/7 tại thủ đô Addis Ababa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN