Ethiopia tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh AU

Ngày 24/6, Chính phủ Ethiopia thông báo đã hoàn tất việc triển khai các biện pháp tăng cường an ninh để bảo đảm an toàn cao nhất cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 29, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/7 tại thủ đô Addis Ababa.

Lực lượng an ninh Ethiopia gác tại Addis Abeba ngày 5/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện các lực lượng an ninh Ethiopia đã triển khai thêm hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh tại thủ đô Addis Ababa và các khu vực phụ cận để đảm bảo cho hội nghị thường niên AU lần này thành công tốt đẹp.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ethiopia và Cơ quan Quản lý thành phố Addis Ababa khẳng định quốc gia Đông Phi này đã hoàn thành tất cả các biện pháp an ninh cần thiết, bao gồm đảm bảo an toàn và an ninh tuyệt đối cho người đứng đầu nhà nước, chính phủ các nước châu Phi, khách mời và các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngoài ra, Ethiopia cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị như các cơ sở tổ chức và trang thiết bị thiết yếu để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 29 này.
 
Theo các nhà phân tích khu vực, mặc dù thủ đô Addis Ababa là trụ sở của AU và là nơi thường xuyên tổ chức các hội nghị quan trọng của AU, khu vực và quốc tế, song thời gian gần đây, quốc gia này đã phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình và bạo động chống chính phủ, buộc Quốc hội Ethiopia phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 30/3 vừa qua, cơ quan lập pháp Ethiopia quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 4 tháng cho đến tháng 7 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng qua ở nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ethiopia Siraj Fegessa nêu rõ việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là cần thiết để duy trì hòa bình và đảm bảo an ninh đất nước trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ và bạo lực vẫn diễn ra ở một số khu vực miền Bắc của quốc gia miền Đông châu Phi này.

TTXVN/Tin Tức
Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Ethiopia bắt giữ hơn 11.000 người
Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Ethiopia bắt giữ hơn 11.000 người

Hơn 11.000 người đã bị bắt giữ kể từ khi Chính phủ Ethiopia ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng 10 sau các vụ bạo lực chống chính phủ gây thương vong và hư hại tài sản trên cả nước, đặc biệt ở khu vực Oromo bất ổn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN