Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào: Đoàn kết - đổi mới - hợp tác - cùng phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 12/10, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào lần thứ 3 nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đang tặng hoa chúc mừng ông Dương Đình Bảng được bầu là Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào lần thứ III nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ảnh: Bá Thành/ Phóng viên TTXVN tại Lào.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet và Champasack; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan tại Lào cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh trên cả nước Lào.

Đại hội đã nghe Báo cáo tổng kết của hội trong nhiệm kỳ II, nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 và tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine…, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vẫn quán triệt phấn đấu thực hiện mục tiêu kép, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, vượt qua mọi khó khăn trở ngại, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch sản xuất, đầu tư kinh doanh. Báo cáo cho biết trong nhiệm kỳ vừa qua, hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không chỉ thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và vai trò có ý nghĩa của mình trong quan hệ phát triển kinh tế giữa hai nước Lào và Việt Nam mà còn tạo nhiều việc làm, giúp nâng cao đời sống của người dân Lào, được phía bạn đánh giá cao. 

Đại hội đã đề ra phương hướng hoạt động của Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào trong nhiệm kỳ tới, nhấn mạnh sẽ kiên định với chương trình đổi mới của hội; khẳng định vai trò chức năng điều phối của Trung ương Hội; phối hợp chặt chẽ với các hội khu vực trực thuộc, tập trung xây dựng một hệ thống đồng bộ, thống nhất và gắn kết trong các mặt công tác trọng tâm; đẩy mạnh tư vấn, trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên; tăng cường kết nối mạng lưới với các tổ chức doanh nhân, hội ngành nghề, các tổ chức tín dụng… trong nước, khu vực và trên thế giới.

Đại hội cũng nghe nhiều tham luận, tập trung vào việc làm thế nào để tăng cường sự gắn kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn đất nước Lào, tạo thành mạng lưới thông tin để không chỉ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn trong các lĩnh vực kinh doanh, mà còn hỗ trợ nhau cùng phát triển để có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Lào.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chụp ảnh chung cùng Ban chấp hành mới của Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào lần thứ III nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới với 11 thành viên, bầu ông Dương Đình Bảng làm Chủ tịch Ban Chấp hành khóa mới.

Thay mặt Ban Chấp hành khóa mới, ông Dương Đình Bảng đã chân thành cảm ơn các đại biểu và các thành viên của hội tham dự đại hội, có nhiều ý kiến góp phần vào thành công của đại hội. Chủ tịch Dương Đình Bảng khẳng định Ban Chấp hành khóa III sẽ cùng với các thành viên của hội trên cả nước Lào triển khai phương hướng hành động một cách hiệu quả, đoàn kết, giúp đỡ các hội viên ngày càng phát triển, nâng cao vị thế của hội, đồng thời góp phần tích cực củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Phát biểu chỉ đạo sau đại hội, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã biểu dương Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào và toàn thể các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào về những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong bối cảnh hết sức khó khăn của tình hình thế giới; Chúc mừng và đánh giá cao thành công của đại hội. 

Đại sứ cũng nêu rõ những thách thức khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào có thể phải đối mặt trong thời gian tới; đề nghị các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy, phương thức kinh doanh, đầu tư; nhạy bén hơn, sáng tạo hơn, đầu tư thỏa đáng vào công tác nghiên cứu; đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó có nhiều đóng góp vào việc phát triển kinh tế hai nước Lào – Việt Nam nói riêng và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, xứng đáng là cầu nối quan hệ kinh tế cho hai nước…

Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào, chỉ sau Thái Lan và Trung Quốc, với số vốn cam kết trên 5 tỷ USD. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ góp phần cho ngân sách Lào hằng năm, mà còn đóng góp hàng chục triệu USD cho các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động Lào… Quan trọng hơn, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã góp phần từng bước thay đổi tư duy cho người lao động Lào, từ sản xuất nhỏ lẻ, sang sản xuất hàng hóa, góp phần tạo ra định hướng mới và cơ bản cho nền sản xuất phát triển kinh tế bền vững của Lào. Điều  này không chỉ được Chính phủ và nhân dân Lào đánh giá cao mà còn góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Nói chuyện truyền thống 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào
Nói chuyện truyền thống 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 21/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra buổi nói chuyện truyền thống nhân kỷ niệm 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 – 22/3/2021) do Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN