Ra mắt cuốn sách về Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Lào

Sáng 30/12, tại Bảo tàng Kaysone Phomvihane ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách “Ngài Lê Văn Hiến, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Lào”.

Với nhiều tư liệu quý giá lần đầu được công bố, cuốn sách sẽ góp phần giúp nhân dân Lào hiểu thêm về những đóng góp quan trong của Đại sứ Lê Văn Hiến, đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Lào.

Chú thích ảnh
Cuốn sách “Ngài Lê Văn Hiến, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Lào”. Ảnh: Phạm Kiên

Cuốn sách gồm 132 trang ghi lại một phần hoạt động ngoại giao của ông Lê Văn Hiến trong giai đoạn 15 năm (1962-1976 ) trên cương vị là Đại sứ đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước CHXHCN Việt Nam tại Lào, đặc biệt trong đó có nhiều tư liệu quý, là ghi chép riêng của Đại sứ Lê Văn Hiến về các sự kiện xảy ra trong 15 năm ông hoạt động tại Lào mà phần nhiều chưa được công bố rộng rãi. Cuốn sách cũng ghi lại các đánh giá, nhận định của các nguyên lãnh đạo, lãnh đạo cấp cao của Lào về Đại sứ Lê Văn Hiến, đặc biệt là những đóng góp của ông cho cách mạng Lào cũng như cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ ra mắt, tác giả cuốn sách, Tiến sĩ Singthong Singhapanya - nguyên Giám đốc Bảo tàng Kaysone Phomvihane, cho biết việc Chủ tịch Hồ Chí Minh cử nhà lão thành cách mạng, Bộ trưởng Tài chính Lê Văn Hiến sang Lào làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Vương quốc Lào trong bối cảnh chính trị hết sức phức tạp tại Lào và khu vực khi đó đã chứng tỏ tài năng, khả năng của ông và những gì mà ông làm được trong 15 năm làm Đại sứ tại Lào đã minh chứng cho sự đúng đắn của quyết định trên.

Ông Singthong nhấn mạnh: “Chúng tôi in cuốn sách này để người dân Lào hiểu thêm được một khía cạnh trong công cuộc chiến đấu giải phóng đất nước, rằng có những điều chúng ta không thể tự mình làm được, mà phải có sự giúp đỡ của các nước bè bạn, đặc biệt là sự giúp đỡ của Việt Nam, đã giúp phong trào đấu tranh giải phóng đất nước của chúng tôi giành thắng lợi. Chúng tôi cũng muốn cung cấp những thông tin mà đến nay chưa được phổ biến rộng rãi này đến các thế hệ sau để họ nghĩ, hiểu thêm và làm tốt hơn công việc bảo vệ và xây dựng đất nước của hai nước Lào - Việt Nam anh em”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt cuốn sách. Ảnh: Phạm Kiên 

Đánh giá về Đại sứ Lê Văn Hiến, trong lời tựa của cuốn sách, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Somsavat Lengsavath viết: “Trong suốt 15 năm với cương vị là Đại sứ Việt Nam tại Lào, đồng chí Lê Văn Hiến đã hoạt động hết sức năng nổ, chiếm được cảm tình và sự kính trọng của Nhà vua Lào, Chính phủ Liên hợp Lào cũng như các đảng phái chính trị khác. Có thể nói rằng đồng chí Lê Văn Hiến đã góp phần quan trọng trong việc thắt chặt tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào”.

Phạm Kiên - Thu Phương (PV TTXVN tại Lào)
Giao lưu nghệ thuật thắm tình hữu nghị Việt Nam-Lào
Giao lưu nghệ thuật thắm tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, tối 9/10 tại Viêng Chăn, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Lào) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào; Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch Thủ đô Viêng Chăn (Lào) và Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật với chủ đề "Hà Nội- Một trái tim hồng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN