Tăng cường tuyên truyền cho thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Từ 11-16/7, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Nguyễn Văn Mỹ, làm trưởng đoàn, có chuyến thăm và tham gia hoạt động “Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Suphanouvong” nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Suphanouvong, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Chiều 12/7, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đã được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh tiếp thân mật.

Tại buổi tiếp, Trưởng đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Nguyễn Văn Mỹ cảm ơn đồng chí Phankham Viphavanh đã dành thời gian tiếp đoàn; báo cáo về mục đích chuyến thăm và tham gia hoạt động “Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Suphanouvong” của đoàn tại Lào; nhấn mạnh, Chủ tịch Suphanouvong là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đặc biệt, Chủ tịch Suphanouvong đã để lại nhiều dấu ấn không bao giờ phai mờ tại Việt Nam bằng các công trình giao thông, thuỷ lợi tiêu biểu như hệ thống nông giang Bắc Nghệ An; công trình cầu Yên Xuân trên đường sắt Vinh -  Nha Trang; công trình hồ chứa Sông Rộ, Thanh Chương.

Trên cương vị Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, đồng chí Nguyễn Văn Mỹ cho biết trung ương hội sẽ tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cho thế hệ trẻ hai nước, để họ hiểu sâu sắc và đúng bản chất mối quan hệ Việt Nam-Lào, đó là mối quan hệ như Chủ tịch Suphanouvong đã từng nói: “Quan hệ hữu nghị anh em giữa nhân dân Lào và Việt Nam là vĩ đại, vô bờ, không có bài ca, bài thơ nào dù là hay nhất có thể diễn tả được. Tình hữu nghị ấy cao hơn núi, dài hơn sông, rộng - lớn hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, thơm hơn bông hoa nào thơm nhất. Tình hữu nghị tươi đẹp ấy được hun đúc nên từ tấm lòng thuỷ chung, trong sáng và không một thế lực hắc ám nào phá vỡ nổi”.

Đồng chí Phankham Viphavanh hoan nghênh và chúc mừng chuyến thăm và tham dự hoạt động nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Suphanouvong của đoàn tại Lào lần này; đánh giá cao các hoạt động tuyên truyền về quan hệ hai nước của hai Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào thời gian qua; khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào luôn là quy luật của sự tồn tại và phát triển của cách mạng mỗi nước.
Đồng chí Phankham Viphavanh đề nghị hai Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam cho thế hệ trẻ hai nước, để thế hệ trẻ hai nước hiểu rằng nếu không có tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam thì cách mạng hai nước sẽ không có được những thành công như ngày hôm nay.

Trước đó sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã dự Lễ khai mạc Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Suphanouvong; gặp gỡ, trao đổi với thân nhân của Chủ tịch Suphanouvong và cán bộ, nhân viên Bảo tàng Kaysone Phomvihane. Tham dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xaysomphone Phomvihane; trong khi tham dự buổi gặp gỡ, giao lưu có đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam và lãnh đạo Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

Ngay sau Lễ khai mạc Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Suphanouvong, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã đi thăm quan và nghe giới thiệu về những bức ảnh kể lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Suphanouvong, về tình đoàn kết Việt Nam-Lào khi Chủ tịch cùng làm việc và cùng hoạt động cách mạng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp gỡ, giao lưu với thân nhân của Chủ tịch Suphanouvong và cán bộ, nhân viên Bảo tàng Kaysone Phomvihane, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã kể chuyện về những năm tháng cơ cực, gian khổ nhưng luôn thắm đượm tình đồng chí anh em Việt Nam-Lào. Hai nước Việt Nam-Lào luôn kề vai, sát cánh bên nhau đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập tự do cho dân tộc và thống nhất đất nước ở mỗi nước. Có lẽ, câu chuyện gây xúc động tại buổi gặp gỡ, giao lưu là khi ông Lê Thượng Quýnh, em trai chiến sĩ tình nguyện Việt Nam Lê Thiệu Huy (người đã hy sinh thân mình để che đạn cho Hoàng thân Suphanouvong), nói bố ông kể rằng lúc ông sinh ra cũng là lúc gia đình nhận được tin anh trai ông, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam Lê Thiệu Huy, đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Theo lời ông Lê Thượng Quýnh, bố ông nói gia đình tuy có buồn nhưng rất tự hào vì anh trai ông đã hy sinh rất anh dũng, sự hy sinh của anh trai ông là tấm gương cho tinh thần chiến đấu quả cảm, cho tình nghĩa đặc biệt Việt Nam-Lào, dám hy sinh thân mình vì nhau. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ đặc biệt trong sáng, thủy chung, sắt son, mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, con gái Chủ tịch Suphanouvong, bà Nhotkeomani Suphanouvong thay mặt gia đình cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và dành những tình cảm trân quý cho gia đình Suphanouvong, đặc biệt gửi lời cảm ơn các chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Bà khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, gia đình Chủ tịch Suphanouvong nói riêng, luôn ghi nhớ công lao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em cũng như công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày 13-14/7, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào sẽ đến thăm quan Khu di tích nhà thờ Bác Hồ ở bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammuan, Trung Lào.

Xuân Tú – Thu Phương (TTXVN)
 Tăng cường củng cố quan hệ quốc phòng Việt Nam - Lào
Tăng cường củng cố quan hệ quốc phòng Việt Nam - Lào

Ngày 10/7, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 (ADMM-13) tại Bangkok, Thái Lan, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN