Hậu bầu cử Mỹ, hàng triệu người đòi đại cử tri bỏ phiếu chống ông Trump

Số người ký ủng hộ thỉnh nguyện thư yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu chống Trump đã tăng vọt, lên 3.326.128 người, chỉ chưa đầy hai ngày.

Biểu tình tại New York, phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ chưa đầy hai ngày xuất hiện trên trang web change.org, thỉnh nguyện thư yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày 19/12, số người ký ủng hộ đã tăng vọt, lên hơn 3,36 triệu người (tính đến 18h40 ngày 12/11 theo giờ Việt Nam).

Trong bức thư có viết nhà tỷ phú 70 tuổi không “phù hợp” để có thể giữ chức Tổng thống Mỹ. Người Mỹ mong muốn các đại cử phá luật “phớt lờ” ý kiến theo lá phiếu bình chọn của bang mà lựa chọn bà Hillary Clinton. Theo truyền thống, đại cử tri sẽ đưa ra lựa chọn dựa trên kết quả đã ngã ngũ hôm 8/11 tại bang họ đại diện. Tuy nhiên, ngay cả những bang không cho phép có thay đổi ngược với kết quả ngày tổng tuyển cử, đại cử tri vẫn có thể đưa ra lựa chọn của cá nhân và chịu phạt tài chính. 

Cho đến giờ chiến thắng bất ngờ của ông Trump vẫn khiến cho hàng triệu người Mỹ cảm thấy sốc và khó tin. Chỉ ngay sau khi có kết quả chính thức ông Trump nhận được hơn một nửa trong tổng số 538 phiếu đại cư tri, hàng nghìn người đã đổ xuống đường tập trung biểu tình phản đối ông này làm Tổng thống. 

Một người dân tại North Carolina cho biết lí do duy nhất ông Trump chiến thắng là do “đại cử tri đoàn”. Bà Clinton chiến thắng ở số phiếu phổ thông, do đó bà nên làm Tổng thống. 

Đây là lần thứ năm trong lịch sử nước Mỹ một ứng viên chiến thắng ở lá phiếu phổ thông nhưng không giành được ngôi vị cao nhất Nhà Trắng. Ba lần đầu tiên xảy ra vào thế kỷ XIX khi nước Mỹ trong cảnh hỗn loạn. Gần đây nhất vào năm 2000, ứng viên đảng Dân chủ Al Gore tuy có nhiều lá phiếu phổ thông hơn đối thủ đảng Cộng hòa George W Bush nhưng vẫn chịu nhận thất bại do để thua ở lá phiếu đại cử tri.

Hồng Hạnh (theo D.M)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản