Xuất hiện lời kêu gọi đại cử tri phá luật, bỏ phiếu cho bà Clinton

Trên mạng Internet nước Mỹ đang xuất hiện lời kêu gọi đại cử tri phá luật để bỏ phiếu cho bà Clinton vào ngày 19/12 tới, lật ngược thế cờ vào Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Cuộc đua vào Nhà Trắng xem ra chưa đến hồi kết thúc.

Trên trang www.change.org, lí do được đưa ra cho lời kêu gọi này là vì ông Trump chỉ giành chiến thắng theo luật bỏ phiếu của Mỹ do vượt qua số phiếu đại cử tri tối thiểu (270/538) dù ông trùm bất động sản này bị đánh giá không đủ tiêu chuẩn để đảm đương công việc Tổng thống.

Theo lập luận của phe kêu gọi, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong khi đó mới là người giành chiến thắng với đa số phiếu phổ thông, cao hơn ông Trump trên 200.000 phiếu.

Phe kêu gọi cho rằng các đại cử tri hoàn toàn có thể chọn một trong hai ứng cử viên của đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng và phải sử dụng thứ công cụ kém dân chủ nhất này của nước Mỹ để bảo đảm một nền dân chủ theo đa số phiếu phổ thông.

Nước Mỹ có 24 bang ràng buộc đại cử tri bỏ phiếu theo đa số nguyện vọng cử tri của bang. Nếu đại cử tri chống lại đảng, lá phiếu của họ vẫn được tính, nhưng họ sẽ phải nộp phạt một khoản tiền nhỏ. 

Tuy nhiên, theo thống kê của New York Times, trong lịch sử Mỹ, 99% đại cử tri thuận theo lựa chọn của bang. 
Vũ Anh
Tin khác
  • Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    19:39 ngày 20/10/2019

    Chiều 20/10, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã buộc phải dùng đạn hơi cay để giải tán và ngăn chặn hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích, cảnh báo những người biểu tình chấm dứt ngay lập tức các hành vi phạm pháp này. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân sống gần khu vực đó hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản