Dự đoán lạnh người về tương lai ông Trump của "giáo sư dự báo"

"Tôi chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ bị luận tội, do làm điều gì đó gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia hoặc lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân”, Giáo sư Allan Lichtman, người đã dự đoán chính xác kết quả mọi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 tới nay nhận định.

Số phận của ông Trump được dự báo không mấy khả quan sau khi lên làm Tổng thống. Ảnh: AFP/TTXVN

Bằng mô hình của mình, Giáo sư Lichtman thuộc Đại học Mỹ đã đoán đúng ứng cử viên trở thành Tổng thống Mỹ trong mọi mùa bầu cử kể từ năm 1984 và năm 2016 này cũng không là ngoại lệ. Nhưng chỉ vài ngày sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa đắc cử, vị giáo sư có mệnh danh là“giáo sư dự báo" này đã đưa ra dự báo khác không mấy tốt đẹp: Tổng thống Trump sẽ bị luận tội.

Tờ Washington Post dẫn lời Giáo sư Allan Lichtman tin rằng ông Donald Trump cuối cùng cũng sẽ bị Quốc hội luận tội và phế truất, do đảng Cộng hòa muốn ông Mike Pence làm Tổng thống hơn. 

Giáo sư Lichtman cho biết: “Tôi sẽ dự đoán một điều khác. Chỉ là quan điểm của tôi, không dựa vào bất kỳ hệ thống phân tích dữ liệu nào. Đảng Cộng hòa không muốn ông Trump làm Tổng thống, do họ không thể kiểm soát được ông ấy. Ông Trump rất khó đoán. Họ muốn Pence lên nắm vị trí đó hơn, một người theo phe bảo thủ, dễ điều khiển. Và tôi chắc chắn Tổng thống Trump sẽ bị luận tội, do làm điều gì đó gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia hoặc lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân”.

Giáo sư Lichtman không phải là người duy nhất dự đoán ông Trump sẽ bị phế truất. 

Trước đó, nhà tiên tri nổi danh Vanga đã dự báo không mấy sáng lạn về số phận của ông Trump một khi trở thành Tổng thống nước Mỹ. Bà Vanga dự báo tổng thống thứ 44 – ông Obama sẽ là Tổng thống cuối cùng của nước này. Vanga cho rằng ông Trump khi tiếp nhận vị trí sẽ khó có được nhiều lòng dân và sẽ có nguy cơ bị ám sát khi gần hết nhiệm kỳ. Ông sẽ đưa ra những quyết định khó hiểu và gây xung đột tới các nước lớn trong thời gian làm Tổng thống của mình, dẫn đến một nước Mỹ bước vào thời kỳ hỗn loạn, có thể chuyển đổi thể chế chính trị.

Ngoài ra, theo nhà kinh tế, nhà báo Paul Craig Roberts, nguyên Thứ trưởng Tài chính Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, nếu thực sự thành công trong việc hạn chế quyền lực và ngân sách của tổ hợp an ninh/quân sự Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ bị ám sát. 

Trên thực tế, ông Trump đang có một sự khởi đầu khó suôn sẻ khi nước Mỹ rơi vào chia rẽ sau bầu cử với hàng loạt cuộc biểu tình chống đối, không công nhận ông là tổng thống. Thậm chí, tới nay đã có hàng triệu người ký vào thỉnh nguyện thư yêu cầu các đại cử tri không bầu ông Trump làm tổng thống vào ngày 19/12 tới.

Hồng Hạnh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản