Hãng xe Porsche đối mặt án phạt mới do bê bối khí thải

Cơ quan công tố Đức ngày 18/2 thông báo đã khởi kiện hãng xe đua Porsche liên quan tới bê bối gian lận khí thải bị phơi bày năm 2015 của tập đoàn Volkswagen (VW), cũng là công ty mẹ của Porsche.

Chú thích ảnh
Thiết bị đo độ phát thải được lắp đặt trong ống xả của xe hơi do Tập đoàn Volkswagen sản xuất tại Ludwigsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn của Văn phòng công tố thành phố Stuttgart xác nhận đã khởi kiện hành chính Porsche AG và nếu bị kết luận vi phạm, hãng xe cao cấp này có thể đối mặt với mức phạt lớn. Ngoài ra, cơ quan công tố cũng mở các cuộc điều tra đối với 2 nhân viên và 1 nhân viên cũ của Porsche, cùng một số cá nhân không được tiết lộ danh tính, với các cáo buộc gian lận và quảng cáo gian dối liên quan tới bê bối khí thải.

Trong khi đó, tuyên bố của Porsche khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với công tác điều tra, song một lần nữa bày tỏ tin tưởng công ty không gian lận trong các công việc giám sát.

Volkswagen, công ty mẹ của Porsche và một hãng xe cao cấp khác là Audi, năm ngoái cũng phải đối mặt với các vụ kiện hành chính tương tự tại Brunswick và Munich. Cả VW và Audi đều lựa chọn "đặt dấu chấm hết" cho các vụ kiện này bằng cách nộp phạt và thừa nhận trách nhiệm đã vi phạm các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí. Cụ thể, VW đã trả 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) trong khi Audi phải chịu mức phạt 800 triệu euro.

Bê bối khí thải chấn động toàn thế giới bị phanh phui vào năm 2015 khi VW thừa nhận đã cài thiết bị gian lận vào khoảng 11 triệu xe chạy diesel để các xe này vượt qua được các kiểm tra ô nhiễm, trong khi thực chất không hề đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải. Bê bối này đã tiêu tốn của VW hơn 28 tỷ euro tiền phạt, tiền chi cho các chương trình mua lại và sửa chữa các xe gian lận. Dù vậy, hãng này cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết xong các án kiện tại cả thị trường trong nước và quốc tế.

Minh Ngọc (TTXVN)
Hãng BMW thu hồi xe do lỗi hệ thống tuần hoàn khí thải 
Hãng BMW thu hồi xe do lỗi hệ thống tuần hoàn khí thải 

Hãng chế tạo ô tô BMW của Đức đã quyết định tiếp tục thu hồi xe ô tô với quy mô lớn sau khi có thêm nhiều xe ô tô do hãng này sản xuất xảy ra sự cố cháy nổ trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN