Mua phải ô tô gian lận khí thải, 372.000 khách hàng ký đơn kiện Volkswagen

Có tới 372.000 người Đức mua phải các xe ô tô bị cài đặt phần mềm gian lận khí thải của Volkswagen đã cùng nhau ký vào một đơn kiện tập thể yêu cầu tập đoàn này phải bồi thường thích đáng cho họ.

Nếu bị xử thua kiện, vụ việc sẽ đẩy Volkswagen vào nguy cơ phải tiêu tốn hàng chục tỷ euro để đền bù cho các khách hàng trong nước.  

Chú thích ảnh
Kiểm tra ống xả của xe ô tô Volkswagen Golf 2.0 tại Ludwigsburg, tây nam Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiệp hội người tiêu dùng Đức (VZBZ) đã đệ một đơn kiện tập thể Volkswagen lên một tòa án tại Brunswick, thành phố chỉ cách trụ sở của Volkswagen vài km, vào ngày 1/11/2018. Đây là đơn kiện tập thể theo hình thức mới đầu tiên của Đức kể từ khi một đạo luật mới về kiện tập thể bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11/2018. Theo đó, đơn kiện này sẽ được để mở cho những người mua xe của Volkswagen đến ký tên cho tới ngày trước phiên sơ thẩm đầu tiên, dự kiến diễn ra trong năm nay. 

Ngày 3/1, người phát ngôn Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức cho biết đã có hơn 372.000 người tới ký tên vào đơn kiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 tính đến ngày 2/1. 

Trong vụ kiện tập thể đầu tiên theo điều luật mới, nhóm nguyên đơn khiếu nại Volkswagen đã cố tình gây hại cho khách hàng thông qua việc cài đặt các thiết bị gian lận khí thải trong xe ô tô. Theo đó, hãng này cần phải bồi thường thích đáng cho những người đã mua và sử dụng xe của họ. Nếu Volkswagen thua kiện trong vụ xét xử này, điều này có thể mở đường cho toàn bộ các khách hàng tại Đức đòi bồi thường. Cho đến nay, Volkswagen vẫn luôn bác bỏ cáo buộc trên là "vô căn cứ".

Vụ bê bối gian lận khí thải phanh phui từ năm 2015 đã tiêu tốn của tập đoàn xe hơi Đức hơn 28 tỷ euro (khoảng 32 tỷ USD) bao gồm tiền phạt, chi phí thu hồi xe và tiền bồi thường khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn số tiền này chi ra tại thị trường Mỹ trong khi tại quê nhà Đức, Volkswagen chỉ trả 2 khoản tiền phạt tổng cộng 1,8 tỷ euro. Trong khi các khách hàng tại Mỹ không chỉ được Volkswagen mua lại các xe lỗi mà còn được đền bù lên tới 10.000 USD/xe, những người mua xe gian lận khí thải tại Đức lại chỉ được hỗ trợ nâng cấp phần mềm cho các xe bị ảnh hưởng và chiết khấu giá thành cho những người lựa chọn đổi sang các mẫu xe mới và đạt chuẩn hơn.

Minh Ngọc (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản