Công ty Porsche SE bị phạt 54 triệu USD do liên quan tới vụ bê bối khí thải

Một toà án ở Stuttgart, Đức ngày 24/10 đã ra phán quyết cổ đông lớn nhất của Volkswagen (VW) là công ty Porsche SE phải bồi thường cho những thiệt hại đối với một số nhà đầu tư liên quan đến việc giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải "dieselgate" của “ông lớn” này.

Chú thích ảnh
Một mẫu ô tô của hãng Volkswagen được trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit, Michigan, Mỹ ngày 9/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết của tòa, Porsche SE bị phạt tổng cộng 47 triệu euro (54 triệu USD) vì đã không thông báo kịp thời cho các nhà đầu tư về phần mềm gian lận khí thải được lắp đặt trong hàng triệu xe của VW, vụ việc gây chấn động năm 2015 và đã khiến giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này “lao dốc không phanh”.

Vụ bê bối gian lận khí thải của VW bị phanh phui từ tháng 9/2015, theo đó VW đã sử dụng thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới để các xe này có thể dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra khí thải.

Cho đến nay, VW tốn khoảng 27 tỷ euro để xử lý hậu quả của vụ việc nghiêm trọng này. Rupert Stadler, Giám đốc điều hành của Audi, một công ty con của VW, đang bị bắt giam do tình nghi gian lận và làm giả giấy tờ chứng nhận cho các xe của hãng. Trong khi đó, Daimler, nhà sản xuất Porsche và Mercedes-Benz trực thuộc VW, cùng công ty cung cấp linh kiện ô tô Bosch cũng đang nằm trong diện theo dõi của cơ quan chức năng.

Vụ gian lận của VW cũng đã thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt hơn các cuộc kiểm tra khí thải ô tô với những quy định mới bắt đầu có hiệu lực trong tháng Chín. Bên cạnh đó, nhiều tòa án của Đức cũng yêu cầu nhiều thành phố trong nước đẩy mạnh làm sạch môi trường.

Khánh Ly (Theo AFP)
Volkswagen sẽ chấm dứt chế tạo dòng xe hơi Beetle
Volkswagen sẽ chấm dứt chế tạo dòng xe hơi Beetle

Nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen sẽ chấm dứt chế tạo dòng xe Beetle – một trong những biểu tượng xe hơi hàng đầu ở châu Âu và có 70 năm chinh chiến tại thị trường Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN