Hàng viện trợ từ tuyến hành lang vận tải biển mới đã sẵn sàng để phân phát ở Gaza

Ngày 16/3, tổ chức từ thiện World Central Kitchen của Mỹ thông báo đã dỡ xong chuyến hàng viện trợ hàng hải đầu tiên cho Dải Gaza và đang chuẩn bị chiếc tàu thứ hai.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza khởi hành từ cảng Larnaca, CH Cyprus ngày 12/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của World Central Kitchen nêu rõ: "Tất cả hàng hóa đã được dỡ xuống và đang sẵn sàng để phân phát ở Gaza". Hàng viện trợ lần này là gần 200 tấn thực phẩm, gồm đồ ăn đóng hộp, đậu, cà rốt, cá ngừ đóng hộp, đậu xanh, ngô đóng hộp, gạo đồ, bột mì, dầu và muối. World Central Kitchen đã phải xây dựng một cầu tàu ở phía Tây Nam thành phố Gaza để cung cấp hàng viện trợ.

Lô hàng thứ hai chở 240 tấn lương thực, cũng sẽ bao gồm một xe nâng và một cần cẩu để hỗ trợ việc giao hàng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm chuyến tàu viện trợ thứ hai sẽ được khởi hành.

World Central Kitchen cho biết nhiều tuần qua tổ chức này đã cùng với đối tác phi chính phủ Open Arms của Tây Ban Nha chuẩn bị cho việc mở hành lang vận tải biển cho phép tăng cường các nỗ lực viện trợ trong khu vực. Tàu trên đã khởi hành từ cảng Larnaca ở CH Cyprus ngày 12/3, xuyên qua phía đông Địa Trung Hải và đến Gaza ngày 15/3.

Trước đó, ngày 15/3, quân đội Israel cho biết việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo bằng đường biển không vi phạm lệnh phong tỏa hàng hải kéo dài nhiều năm đối với Gaza, vốn do Hamas kiểm soát từ năm 2007.

Bích Liên (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Tàu chở chuyến hàng viện trợ đầu tiên qua hành lang hàng hải mới đang đến gần Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Tàu chở chuyến hàng viện trợ đầu tiên qua hành lang hàng hải mới đang đến gần Gaza

Ngày 15/3, một tàu chở hàng viện trợ đầu tiên tới Gaza qua một hành lang hàng hải mới đang tiến đến gần vùng lãnh thổ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN