Xung đột Hamas - Israel: Tàu chở chuyến hàng viện trợ đầu tiên qua hành lang hàng hải mới đang đến gần Gaza

Ngày 15/3, một tàu chở hàng viện trợ đầu tiên tới Gaza qua một hành lang hàng hải mới đang tiến đến gần vùng lãnh thổ này.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng viện trợ cho Gaza rời cảng Larnaca, CH Cyprus. Ảnh: THX/TTXVN

Tàu Open Arms treo cờ Tây Ban Nha lai dắt một sà lan chở 200 tấn thực phẩm do tổ chức từ thiện World Central Kitchen cung cấp để viện trợ cho người dân Gaza đang bên bờ vực nạn đói sau 5 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. 

Tàu đã khởi hành từ cảng Larnaca ở CH Cyprus ngày 12/3 vừa qua và đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển Gaza sáng 15/3. Trang mạng Vessel Finder ghi nhận tàu Open Arms cách bờ biển phía Bắc Gaza khoảng 5 km.

World Central Kitchen cho biết nhiều tuần qua tổ chức này đã cùng với đối tác phi chính phủ Open Arms chuẩn bị cho việc mở một hành lang vận tải biển cho phép tăng cường các nỗ lực viện trợ trong khu vực.  

CH Cyprus chỉ cách Gaza hơn 320 km về phía Tây Bắc. Theo chính quyền CH Cyprus, một tàu thứ hai lớn hơn đã sẵn sàng để thực hiện hành trình tương tự. Tuy nhiên, theo một tuyên bố đưa ra trong tuần này, 25 tổ chức, trong đó có Oxfam, nói rằng việc thả hàng viện trợ từ trên không và vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường biển không thay thế được việc vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường bộ. 

Các tổ chức viện trợ kêu gọi Israel bảo đảm các hành lang an toàn cho các đoàn xe tải chở hàng viện trợ, sau khi hoạt động vận chuyển này gần như không thực hiện được do các hạn chế của quân đội Israel cũng như các hoạt động thù địch giữa Israel và Hamas. 

Trong những tuần gần đây, Cơ quan y tế tại Gaza ghi nhận ít nhất 27 người thiệt mạng do suy dinh dưỡng và mất nước, trong đó đa số là trẻ em.

Giới chức y tế Palestine cho biết ít nhất 31.341 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7/10/2023. Trong khi đó, phía Israel thống kê khoảng 1.160 người thiệt mạng tại nước này và khoảng 250 người bị bắt cóc.

Các nước trung gian Qatar, Ai Cập và Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Hamas và Israel.

Ngày 15/3, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết nước này đang tìm cách đạt được một lệnh ngừng bắn ở Gaza và tăng cường viện trợ cho người dân ở vùng lãnh thổ này.

Tổng thống Sisi đồng thời cảnh báo nguy cơ Israel tiến vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza giáp giới Ai Cập - nơi khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Israel đánh giá đề xuất mới của Hamas là không thực tế
Israel đánh giá đề xuất mới của Hamas là không thực tế

Đề xuất về thỏa thuận trả tự do cho các con tin Israel, do phong trào Hồi giáo Hamas vừa công bố là không thực tế. Đây là tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra ngày 15/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN